Box Office ในสัปดาห์นี้ เป็นสัปดาห์ที่เป็นการต้อนรับเทศกาลแห่งความรักและวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนในเทศการตรุษจีน ด้วยภาพยนตร์เข้าใหม่รับเทศกาลชื่นมื่น ที่เข้าอันดับ 1-2-3 แบบเต็ม ๆ กันทั้งสามเรื่อง 3 แนวเลยทีเดียว มาดูกันครับว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง

อันดับหนึ่งครองแชมป์กันแบบจัง ๆ ของภาพยนตร์รักโรแมนติค Valentine’s Day สร้างเพื่อฉลองเทศกาลแห่งความสุขวาเลนไทน์เพื่องานนี้โดยเฉพาะ เป็นการรวมดาวดาราฮอลลีวู๊ดชื่อดังมากมาย อาทิ Julia Roberts,Anne Hathaway,Bradley Cooper,Taylor,Jessica Alba,Ashton Kutcher,Jessica Biel,Jennifer Garner,Jamie Foxx และ Patrick Dempsey มาจับคู่ตุนาหงันเพื่อถ่ายทอดของความรักต่างแบบ ที่ลงเอยในบทสรุปก็คือความรักนั่นเอง หนังได้ Garry Marshall ผู้กำกับจาก The Princess Diaries (2001) และ The Princess Diaries 2: Royal Engagement (2004) มานั่งเก้าอี้ผู้กำกับ จากค่าย Warner Bros. ใช้ทุนสร้าง 52 ล้านเหรียญสหรัฐ เปิดฉายในอเมริกา 3,665 แห่งทั่วอเมริกา เก็บรายได้ในช่วงเทศกาลแห่งความรักในอเมริกาไป 66.8 ล้านเหรียญสหรัฐ และนอกอเมริกา 35 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมกวาดรายได้ทั่วโลกทั้งหมดทั้งสิ้นในการเปิดฉายไปแล้ว 101.8 ล้านเหรียญสหรัฐ มาลุ้นกันต่อไปครับสำหรับภาพยนตร์โรแมนติคเรื่องนี้จะสามารถเก็บรายได้ได้ถึงขนาดไหน เมื่อผ่านเทศกาลแห่งความรักไปแล้ว!!

อันดับ 2 ภาพยนตร์เข้าใหม่อีกเรื่องที่มาในแนวสยองขวัญที่สร้างจากหนังสยองสุดคลาสิคกับตำนานหมาป่าอันลือลั่น The Wolfman ที่ยังพอขายได้มาสร้างเป็นภาพยนตร์อีกครั้ง โดยผู้กำกับมือสเปเชี่ยลเอฟเฟค Joe Johnston จาก Jumanji, October Sky และ Jurassic Park III ในตำนานบทใหม่ที่ยังสยองขวัญเช่นเดิม พร้อมการรับบทนำของดาราระดับออสการ์ Benicio Del Toro,Anthony Hopkins และ Emily Blunt กับทุนสร้างที่ไม่น้อยเลย 150 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในสหรัฐอเมริกาจากการเปิดตัวในช่วงเทศกาลแห่งความรักไป 36.4 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉายในอเมริกา 3,222 แห่ง และนอกสหรัฐอเมริกาในทั่วโลก 21 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำรายได้ทั่วโลกด้วยยอดรวมทั้งสิ้น 54.7 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน ก็ถือว่าดีทีเดียวครับสำหรับการกลับมาของภาพยนตร์สยองขวัญกับเรื่องราวของหมาป่าหนึ่งในปีศาจที่ทั่วโลกได้ยินชื่อแล้วต้องขนลุก!!

อันดับ 3 ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของผู้กำกับ Harry Potter สองภาคแรก Chris Columbus กลับมาพร้อมภาพยนตร์แฟนตาซีสเปเชียลเอฟเฟคสุดล้ำ Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief โดยสร้างจากนิยายแฟนตาซีสำหรับเด็กยอดฮิต ของ Rick Riordan ที่บอกเรื่องราวของการตามหาสายฟ้าที่หายไปของไอ้หนุ่มลูกครึ่งมนุษย์และเทพแห่งมหาสมุทร Percy Jackson (Logan Lerman) กลับไปให้เทพสายฟ้า Zeus เพื่อแก้คำครหาที่เขาถูกใส่ร้ายว่าเป็นคนเอาสายฟ้าไป พร้อมดาราเก่าใหม่ร่วมแสดงมากมาย หนังใช้ทุนสร้าง 95 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้เฉพาะในอเมริกาในสัปดาห์แรกไป 38.7 ล้านเหรียญสหรัฐ จาก 3,356 แห่งในอเมริกา หนังยังไม่ได้รับตัวเลขจากการฉายนอกสหรัฐ แต่คาดว่าน่าจะทำเงินได้เยอะพอสมควรซึ่งไม่ต่างจากในอเมริกาเลยทีเดียว แน่นอนอนาคตผู้กำกับน่าจะต้องมีภาคต่อมาให้เราได้ชมกันอีก เพราะตำนานนี้มีหนังสือออกมาหลายเล่มหลายตอนทีเดียวครับ !!

อันดับ 4 เจ้าแห่งยุทธภพในเวลานี้คงหนีไม่พ้น AVATAR ที่เปิดฉายไปแล้วกว่าสองเดือนทุบทำลายสถิติรายได้ในทุก ๆ สาขาไปซะจนเกลี้ยง คาดว่าคงไม่มีเรื่องไหนจะลบสถิตินี้ออกไปง่าย ๆ อีกนาน จนผู้กำกับตะเวณรับความชื่นชมกันจนไม่ได้พักได้ผ่อน ในสัปดาห์นี้แม้จะอ่อนแรงในการทำรายได้ลงมาอยู่ในอันดับ 4 ในสัปดาห์ที่ 9 ของการฉาย AVATAR ก็ยังคงทำรายได้ที่ยังถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว ทำไปอีก 23.5 ล้านเหรียญสหรัฐ จากการลดจำนวนโรงฉายเหลือ 2,685 แห่งทั่วอเมริกา ยอดรายได้ในอเมริกาเก็บไปแล้วทั้งหมด 667.6 ล้านเหรียญสหรัฐ และนอกสหรัฐ 1,684 ล้านเหรียญสหรัฐ สรุปสถิติยอดรายได้สูงสุดจากการฉายทั้งหมดอยู่ที่ 2,351.6 ล้านเหรียญสหรัฐ โอ้ว…แม่เจ้า!!

อันดับ 5 เปิดตัวแรงไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ผู้โค่นยักษ์ AVATAR เมื่อสัปดาห์ก่อน กับหนังรักโรแมนติค Dear John จำจากใจจร ผลงานการกำกับของ Lasse Hallstrom เจอกระแสหนังใหม่ฟอร์มยักษ์เข้าไปทีเดียวสามเรื่อง หล่นมาอยู่อันดับ 5 จนได้ หนังใช้ทุนสร้างแค่ 25 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในสหรัฐอเมริกาไปในสัปดาห์ที่ 2 ในช่วงเทศกาลความรัก มาได้อีก 16 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมกับสัปดาห์ก่อน หนังทำรายได้ทั้งหมดไปแล้ว 53.9 ล้านเหรียญสหรัฐทำกำไรไปแล้วแบบเท่าตัว นี่ยังไม่เปิดฉายในทั่วโลก แต่คาดว่าน่าจะเก็บรายได้อีกเพราะยังไม่พ้นเดือนแห่งความรัก!!

อันดับ 6 ภาพยนตร์แฟนตาซีสุดหรรษาจาก Walt Disney เรื่อง Tooth Fairy หนังที่จับพระเอกกล้ามใหญ่ The Rock มารับบทบาทสุดฮา เป็นเทวดาเก็บฟัน จากผู้กำกับ Michael Lembeck จาก The Santa Clause 2 และ 3 หนังใช้ทุนสร้าง 48 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 4 ของการฉายในอเมริกามาได้อีก 6 ล้านเหรียสหรัฐ รวมยอดรายได้ในอเมริกาอยู่ที่ 42 ล้านเหรียญสหรัฐ และนอกสหรัฐ 31.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำยอดรวมรายได้ทั้งหมดทั่วโลกไปแล้ว 75.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำกำไรไปแล้วเกือบ ๆ ช่วงตัว!!

อันดับ 7 หนังแอ๊คชั่นมันส์สะใจ From Paris with Love งานโปรดิวเซอร์ของ Luc Besson โดยให้ Pierre Morel มานั่งเก้าอี้ผู้กำกับ พร้อม 2 ดารา Jonathan Rhys Meyers และ John Travolta มาตะลุยปราบเหล่าร้ายในปารีสกันระห่ำสุดมันส์ ทุนสร้าง 52 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้จากการฉายในอเมริกามาได้อีก 5.5 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเก็บรายได้ในอเมริกาไปแค่ 17.9 ล้านเหรียญสหรัฐ หนังยังรอตัวเลขรายได้จากการฉายนอกสหรัฐ ที่ยังรอลุ้นว่าหนังจะคว่ำหรือไม่อย่างไร?!! อันดับ 8 Edge of Darkness ผลงานการแสดงบทแอ๊คชั่นเรื่องใหม่ของ Mel Gibson นี่ก็อีกเรื่องที่ยังรอลุ้นว่าหนังจะทำรายได้เพื่อผ่านหลักเส้นตายไปได้หรือไม่เพราะหนังเก็บรายได้ในช่วงที่ผ่านมาน้อยเหลือเกินในสหรัฐ โดยในสัปดาห์ที่ 3 หนังเก็บรายได้ในอเมริกามาแค่ 4.8 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ในขณะที่ยอดรวมในการฉายในอเมริกาทั้งหมดอยู่ที่ 36.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำได้แค่เกือบครึ่งหลักทุนสร้าง 80 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้นเอง แต่ก็ยังรอการเปิดฉายนอกสหรัฐในทั่วโลกอีก ว่าการกลับมาของพระเอกแอ๊คชั่นในอดีตจะกลับมาผงาดได้อีกหรือไม่?!!

อันดับ 9 Crazy Heart ภาพยนตร์ล่ารางวัลอีกเรื่องที่ต้องรอกันถึง 8 สัปดาห์ด้วยกัน กับการพาตัวเองขึ้นมาสู่อันดับ Top Ten ได้เป็นผลสำเร็จเมื่อสัปดาห์ก่อน หนังนำเสนอเรื่องราวของนักดนตรีคันทรีที่ทำตัวเสเพลที่ต้องการเปลี่ยนตัวเองในสภาพที่ไร้อนาคตให้ได้ โดยได้ดารารุ่นใหญ่ Jeff Bridges มารับบทนี้ และในบทนี้นี่เอง หนังสามารถคว้ารางวัลลูกโลกทองคำ 2010 มาได้ถึง 2 รางวัล หนังเก็บรายได้ในสัปดาห์นี้ไป 4.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำรายได้รวมในอเมริกาอยู่ที่ 17.5 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้างแค่ 7 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น อันดับสุดท้ายอันดับ 10 หนังโรแมนติคคอเมดี้ When in Rome จากผู้กำกับ Mark Steven Johnson พร้อมการประกบคู่ 2 ดารา Kristen Bell และ Josh Duhamel หนังทำรายได้ในสัปดาห์ที่ 3 ของการฉายมาได้อีก 3.7 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมยอดรายได้จากการฉายในอเมริกาไปแล้ว 26.2 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้สบาย ๆ !!

ตารางรายได้ Box Office สุดสัปดาห์ประจำวันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ 2010

ที่มา : BoxOfficeMojo

Comment

Comment:

Tweet