ภาพยนตร์อภิมหาแอ๊คชั่นแฟนตาซีไซไฟ AVATAR หลังจากรับตำแหน่งภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดมาครองหมาด ๆ โดยโค่นแชมป์หนังเรือยักษ์ Titanic ผลงาน James Cameron ผู้กำกับเจ้าของเดียวกัน ที่ลอยลำเรือครองแชมป์หนังทำเงินตลอดกาลอันดับหนึ่งมาเป็นเวลากว่า 12 ปี ให้จมลงได้อย่างราบคาบเมื่อสัปดาห์ก่อน ยังคงเดินหน้าทำรายได้กันไม่ยอมให้หยุดพักให้หนังรายอื่น ๆ ได้ คว้าแชมป์อันดับ 1 หนังทำเงินแต่ละสัปดาห์ได้เลย!!

ล่าสุด AVATAR ทำรายได้แต่ละสัปดาห์ในอเมริกาเป็นอันดับ 1 เป็นสมัยที่ 7 พร้อมทั้งทำสถิติกวาดรายได้รวมในทั่วโลกไปแล้วด้วยยอดรายได้ 2,042.7 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเก็บรายได้จากอเมริกาในสัปดาห์นี้ไป 31.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ตกจากสัปดาห์ก่อนแค่ 10.5 % เท่านั้น โดยยอดรวมจากการฉายในอเมริกาอยู่ที่ 595.7 ล้านเหรียญสหรัฐ จ่อตำแหน่งแชมป์อันดับ 1 หนังทำเงินในอเมริกา ที่ Titanic ทำไว้ 600 ล้านเหรียญสหรัฐแค่ปลายนิ้ว ส่วนรายได้จากการฉายนอกอเมริกาในทั่วโลก AVATAR เก็บรายได้รวมมาได้ทั้งสิ้น 1,446.9 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน จะเห็นได้ว่า AVATAR ยังคงแรงเหลือร้ายจริง ๆ อยากจะรู้จริง ๆ ว่า AVATAR จะไปหยุดที่ยอดรายได้ที่เท่าไหร่ พร้อมทั้งลุ้น AVATAR ในการช่วงชิงรางวัลเกียรติยศสูงสุดของคนทำหนังนั่นคือ เวทีออสการ์ 2010 ปีนี้กันครับ ว่า AVATAR จะกวาดรางวัลมาได้เท่าไหร่ จะลบสถิติของ Titanic ลงได้หรือไม่ เพื่อบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ของผู้กำกับที่ทำให้โลกต้องตะลึงคนนี้ James Cameron!!

อันดับ 2 เป็นภาพยนตร์เข้าใหม่ Edge of Darkness จากค่าย Warner Bros. เป็นการกลับมาของพระเอกผู้กำกับ Mel Gibson กับแนวแอ๊คชั่นตามแนวถนัด ในบทสุดยอดคุณพ่อที่ตามล่าไอ้ฆาตรกรที่ฆ่าลูกสาวของเขาด้วยตัวเอง ผลงานกำกับของ Martin Campbell เคยฝากฝีไม้ลายมือมาแล้วใน Casino Royale,The Mask of Zorro 1-2 น่าจะเป็นเครื่องการันตีความมันส์สะใจได้ หนังใช้ทุนสร้างถึง 80 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำรายได้เปิดตัวในอเมริกาไปด้วยตัวเลข 17.2 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉาย 4,066 แห่งทั่วอเมริกา อาจจะเปิดตัวด้วยตัวเลขที่ยังน้อย อาจจะเป็นเพราะกระแสของ AVATAR ยังแรงจนทำให้มีส่งผลทำรายได้เปิดตัวได้น้อย แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปครับสำหรับ Edge of Darkness ต้องขอแรงเชียร์แฟน ๆ ของ Mel Gibson ให้มาก ๆ ครับเพื่อทำรายได้ให้ผ่านจุดคุ้มทุนไปอย่างหมดห่วง!!

อันดับ 3 เป็นภาพยนตร์เข้าใหม่อีกเรื่อง กับแนวรักโรแมนติกคอมเมดี้ When in Rome จากผู้กำกับ Mark Steven Johnson จากหนังฮีโร่ Ghost Rider,Daredevil ที่ถูกสับเละเป็นโจ๊คทั้งสองเรื่อง หนังได้สองดารา Kristen Bell จากซีรีย์สุดฮิต Gossip Girl ควงคู่กับนายทหารหนุ่มจาก Transformers 1-2 กับเรื่องราวของสาวสวยผู้อาภัพรัก เธอเดินทางไปที่ โรม ประเทศอิตาลีเพื่อไปหาน้องสาว และได้โยนเหรียญศักดิ์สิทธิ์ที่น้ำพุที่เชื่อว่าใครสันนิษฐานแล้วได้สมดังหวังและเธอก็ได้เจอความรักอย่างดังหวัง แต่จะเป็นอย่างไรนั้นต้องติดตามกันเอาเอง หนังเปิดตัวสัปดาห์แรกในอเมริกาด้วย 2,456 โรงฉาย เก็บรายได้ไป 12.3 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน ต้องลุ้นกันต่อไปครับ ว่าหนังจะทำรายได้ได้เท่าไหร่ในสัปดาห์หน้า!!

อันดับ 4 เป็นการเปิดฉายในสัปดาห์ที่ 2 ของ The Tooth Fairy ค่าย Disney Picture หนังแนวแฟนตาซีตลกเรื่องล่าสุดของพระเอกนักมวยปล้ำกล้ามใหญ่นาม The Rock กับการรับบทเทวดาเก็บฟันจำเป็นที่จะทำให้คุณขำกลิ้ง ในภาระกิจหนักที่สุดแสนฮา จากผู้กำกับ Michael Lembeck จาก The Santa Clause 2 และ 3, Connie And Carla เก็บรายได้จากการฉายในอเมริกาสัปดาห์นี้มาอีก 9.9 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยยอดรวมรายได้ในอเมริกาทั้งสิ้น 26.1 ล้านเหรียญสหรัฐ และเก็บนอกสหรัฐในทั่วโลก 16.6 ล้านเหรียญสหรัฐ สรุปยอดรายได้รวมทั้งหมดในทั่วโลกไปแล้ว 51.5 ล้านเหรียญสหรัฐ เขยับก้าวผ่านทุนสร้าง 48 ล้านเหรียญสหรัฐไปแล้วแบบเสมอตัวเพราะยังต้องหักค่าโปรโมท แต่ไม่น่าห่วงครับ เพราะหนังยังคงเก็บรายได้ได้อีก เพราะยังเปิดฉายมาแค่อาทิตย์กว่า ๆ เท่านั้น!!

อันดับ 5 เป็นภาพยนตร์ของการเดินทางกอบกู้โลกของ Denzel Washington ใน The Book of Eli จากผู้กำกับ Allen และ Albert Hughes ที่ระเบิดความมันส์ไปแล้วเป็นสัปดาห์ที่ 3 จากทุนสร้าง 80 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้จากการฉายในอเมริกามาได้อีก 8.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ยอดรวมจากการฉายในอเมริกาไปแล้ว 74.5 ล้านเหรียญสหรัฐ และนอกอเมริกาอีก 4.2 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยสรุปยอดรวมทั้งหมดในทั่วโลกตอนนี้ 78.7 ล้านเหรียญสหรัฐ น่าจะผ่านจุดคุ้มทุนไปได้ไม่ยากครับ เพราะรายได้นอกอเมริกาที่เปิดฉายแค่บางประเทศเท่านั้น ที่จะหวังทำกำไรแบบไม่น่าห่วงเท่าไหร่!!

แม้จะเปิดตัวด้วยตำแหน่งอันดับ 2 แต่มาถึงสัปดาห์นี้หนังแอ๊คชั่นสยองขวัญศึกสงครามทูตสวรรค์ประจันอสูร Legion ของผู้กำกับ Scott Stewart เจ้าพ่องาน Visual Effects ระดับเทพ ก็ถูกเขี่ยหล่นมาอันดับ 6 และด้วยการเก็บรายรับในอเมริกาในสัปดาห์นี้มาแค่ 7.1 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ซึ่งตกจากสัปดาห์ก่อนถึง 59 % แต่รายได้รวมทั้งหมดในอเมริกาอยู่ที่ 29 ล้านเหรียญสหรัฐ ผ่านจุดคุ้มทุนไปแล้ว จากทุนสร้าง 26 ล้านเหรียญสหรัฐ และรอการเปิดตัวนอกสหรัฐในทั่วโลก เพื่อหวังทำกำไรกันต่อไปครับ !!

อันดับ 7 The Lovely Bones หนังเรื่องใหม่ของผู้กำกับ Peter Jackson ที่คว่ำสนิทอย่างไม่น่าเชื่อ แม้จะขายความเป็นสุดยอดผู้กำกับออสการ์ จาก Lord Of The Ring ทั้ง 3 ภาค ก็ตาม แต่หนังเก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 8 ของการฉายด้วยรายรับรวมทั้งหมดทั่วโลก 45.8 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยได้จากรายได้ในอเมริกา 38 ล้านเหรียญสหรัฐ และนอกสหรัฐอีก 7.8 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้างถึง 65 ล้านเหรียญสหรัฐ ลุ้นกันต่อไปครับ..เอาใจช่วย มาต่อกันที่ อันดับ 8 ภาพยนตร์ยอดนักสืบ Sherlock Holmes จากผู้กำกับ Guy Ritchie พร้อม 2 ดาราเจ้าบทบาท Robert Downey, Jr. และ Jude Law มารับบทนำในเรื่อง ต่างพาหนังของตัวเองทำรายได้แบบถล่มทลายไปแล้วในทั่วโลกทั้งหมด 394.6 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยได้จากในอเมริกา 197.6 ล้านเหรียญสหรัฐ และนอกอเมริกาในทั่วโลก 197 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้าง 90 ล้านเหรียญสหรัฐไปหลายเท่าตัว!!

อันดับ 9 ประสบความสำเร็จไปแล้วสำหรับภาคต่อของ Alvin and the Chipmunks: The Squeakquel ที่ยังคงทำรายได้อยุ่ในอันดับ Top Ten ไม่หลุดตารางไปง่าย ๆ เพราะใครหลาย ๆ คนต่างไม่คิดว่าหนังภาคต่อเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ เพราะภาคแรกประสบความสำเร็จทำรายได้ถล่มทลายไปอย่างไม่น่าเชื่อ แน่นอนภาคนี้ยังกลับมาฮิตทำรายได้ถล่มทลายมากกว่าเดิมซะอีก โดยเก็บรายได้ในทั่วโลกไปทั้งสิ้น 399.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำลายสถิติภาคแรกที่ทำรายได้ทั่วโลกไว้ 360.5 ล้านเหรียญสหรัฐ อย่างขาดลอย มาที่อันดับสุดท้าย อันดับ 10 It’s Complicated หนังรักโรแมนติกของรักใส ๆ ของรุ่นใหญ่มากฝีมือ Meryl Streep,Steve Martin และ Alec Baldwin ผลงานของผู้กำกับหญิง Nancy Meyers ที่พาหนังทำกำไรอย่างงามไปแล้ว หลังจากเปิดฉายมาได้ 6 สัปดาห์ ทำรายได้ทั่วโลกไปแล้ว 159.3 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้าง 85 ล้านเหรียญสหรัฐไปแบบเท่าตัว!!

ตารางรายได้ Box Office สุดสัปดาห์ประจำวันที่ 29-31 มกราคม 2010

ที่มา : BoxOfficeMojo

Comment

Comment:

Tweet