Box Offiice ในช่วงเปิดศักราชใหม่ของปี 2010 ที่ผ่านพ้นการเฉลิมฉลองกันมาหมาด ๆ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 ยังคงเดินหน้ากวาดรายได้กันอย่างดุเดือดยังคงเกาะกลุ่มกันใน 3 อันดับแรก โดยเฉพาะแชมป์อันดับ 1 (4 สัปดาห์) AVATAR ภาพยนตร์สุดยอดอภิมหาโปรเจค ผลงานของ James Cameron เจ้าของหนังทำเงินสูงสุดอันดับหนึ่งตลอดกาลอย่าง Titanic ที่ทำไว้ 1,842.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ก็พาหนัง AVATAR เก็บรายได้เขยิบไล่ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 ของหนังทำเงินตลอดกาลจนได้ ด้วยยอดรายรับรวมทั่วโลกอย่างถล่มทลายไปกว่า 1,331.1 ล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมทั้งเป็นขึ้นสู่อันดับภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดของปี 2009 เขี่ยแชมป์เก่าอย่าง Tranformers 2 (402.1 ล้านเหรียญสหรัฐ) ตกบัลลังค์ด้วยรายได้ในอเมริกา 429 ล้านเหรียญสหรัฐ เท่านั้นยังไม่พอหนังยังเขยิบขึ้นไปอยู่อันดับ 7 ของภาพยนตร์ทำเงินตลอดกาลในอเมริกาอีกด้วย สุดยอดครับสำหรับความเหนือชั้นของการกลับมายิ่งใหญ่ของผู้กำกับ James Cameron ที่สร้างผลงานที่ไม่ทำให้ผิดหวัง แม้ก่อนหน้าหนังจะออกฉายได้รับเสียงวิพากย์วิจารณ์กันอย่างหนักเหลือเกิน นี่เป็นการพิสูจน์ให้เห็นแก่สายตาแล้วว่า…พี่แก เจ๋งจริง!!

อันดับ 2 ยังคงยืนหยัดเหนียวแน่น สำหรับ Sherlock Holmes ภาพยนตร์นักสืบระดับโลกที่มากับความมันส์ระห่ำต่างจากในแบบที่คุณ ๆ คุ้นเคย ผลงานกำกับของ Guy Ritchie จาก RocknRolla ค่าย Warner Bros. ได้สองสุดยอดดาราชั้นนำ Robert Downey, Jr. และ Jude Law มารับบทบาทได้ถึงกึ๋น พร้อมดาราสาว Rachel McAdams ในบทนางเอกสุดแสบหวานใจพระเอกนักสืบของเรา หนังใช้ทุนสร้าง 90 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ของการฉาย เก็บรายได้ในอเมริกามาอีก 16.6 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉาย 3,626 แห่งทั่วอเมริกา ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 37.7 % ยอดรวมรายได้ในอเมริกาอยู่ที่ 165.1 ล้านเหรียญสหรัฐ สรุปเก็บรายได้จากทั่วโลกไปแล้ว 251.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำกำไรแบบถล่มทลายไปแล้วหลายเท่าตัว ภาคแรกฮิตถล่มทลายขนาดนี้ผู้กำกับคงมีโครงการณ์สร้างภาคต่ออีกแน่นอน!!!

อันดับ 3 ก็ยังคงอันดับเช่นเดิมสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากค่าย 20th Fox เรื่องราวของ 3 กระรอกเสียงทองใน Alvin and the Chipmunks: The Squeakquel จากผู้กำกับหญิง Betty Thomas ภาพยนตร์ภาคต่อที่ไม่ค่อยมีการโปรโมทมากเท่าไหร่นักแต่หนังกลับยังคงฮิตระเบิด หนังใช้ทุนสร้างมากกว่าภาคแรก(60ล้านเหรียญ) นิดหน่อยคือ 75 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในอเมริกาในสัปดาห์ที่ 3 มาได้อีก 16.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ยอดรวมรายได้ในอเมริกาอยู่ที่ 178.1 ล้านเหรียญสหรัฐ สรุปยอดรายได้รวมทั้งหมดทั่วโลกกวาดไปแล้ว 283 ล้านเหรียญสหรัฐ เรามาลุ้นกันว่าหนังภาคต่อของ 3 กระรอกเสียงทองภาคนี้จะทำลายสถิติของภาคแรกที่เคยทำไว้ 360.5 ล้านเหรียญสหรัฐไว้ได้หรือไม่??!!

อันดับ 4 เป็นภาพยนตร์เข้าใหม่ Daybreakers แนวแวมไพร์ไซไฟสยองขวัญ ผลงานของ 2 ผู้กำกับน้องใหม่ไฟแรง Michael Spierig และ Peter Spierig ค่าย Lionsgate ได้ดาราหนุ่มหล่อ Ethan Hawke มารับบทแวมไพร์นอกคอกที่คิดวางแผนต่อต้าน และยุติบรรดาแวมไพร์ชั่วที่คิดจะครองโลก โดยจับคนมาเป็นแวมไพร์เพื่อสร้างขุมพลังแห่งกองทัพแวมไพร์ โดยการปล่อยไวรัสอันตรายเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ หนังใช้ทุนสร้างแค่ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในสัปดาห์แรกของการฉาย 15 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉายในอเมริกา 2,523 แห่ง ซึ่งไม่น่าห่วงเท่าไหร่ครับสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ที่จะขาดทุน เพราะหนังใช้ทุนไม่มาก คาดว่าน่าจะทำกำไรได้ไม่ยากในอาทิตย์ต่อไป!!

อันดับ 5 ตกจากอันดับ 4 ของภาพยนตร์แนวรักโรแมนติคของหนุ่มสาวรุ่นใหญ่ It’s Complicated ค่าย Universal จากผู้กำกับหญิง Nancy Meyers กับเรื่องราวความรักอันชุลมุนวุ่นวายของบรรดาแม่หม้ายพ่อหม้าย ของดารารุ่นใหญ่ Meryl Streep, Steve Martin และ Alec Baldwin ที่ยังคงเก็บรายได้ในการฉายในสัปดาห์ที่ 3 ในอเมริกา มาได้อีก 11 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยยอดรวมรายได้ของหนังในทั่วโลกอยู่ที่ 99.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ผ่านจุดคุ้มทุ้นที่ 85 ล้านเหรียญสหรัฐไปแล้ว!!!

อันดับ 6 เป็นภาพยนตร์เข้าใหม่เปิดตัวอีกเรื่อง นั่นคือ Leap Year ภาพยนตร์รักโรแมนติกคอเมดี้สดใสกุ๊กกิ๊ก นำแสดงโดย Amy Adams นักแสดงสาวสวยน่ารัก ขวัญใจหน่มหลาย ๆ คน ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ จาก Enchanted,Julie & Julia เธอรับบทเป็นหญิงสาวสวยใสที่ต้องเดินทางบินข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อไปขอแฟนหนุ่มสุดหล่อของเธอแต่งงานในวัน Leap Day ซึ่งตรงกับวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ตามประเพณีของชาวไอริช แต่เครื่องบินดันเสียกลางทางซะนี่ แล้วเธอก็ได้เจอะเจอกับชายหนุ่มมาดเซอร์เจ้าของโรงแรมที่รับอาสาไปส่งเธอยังที่หมาย แต่ทั้งคู่ก็ต้องเป็นคู่กัดกันตลอดทางจนกลายมาเป็นความรักในที่สุดนางเอกจะเลือกตามประเพณีหรือตามใจตัวเองดี หนังใช้ทุนสร้าง 19 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในสัปดาห์แรกในอเมริกามาได้ 9.1 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉายในอเมริกา 2,511 แห่ง น่าจะผ่านหลักอันตรายไปได้ครับกับภาพยนตร์แนวรักกุ๊กกิ๊กยิ่งได้ดาราสาวสวยน่ารักคนนี้มานำแสดงแล้ว คงทำกำไรได้ไม่น่าห่วง!!

อันดับ 7 เป็นภาพยนตร์หวังรางวัลอย่างออสการ์ในปีนี้ที่ยึดตำแหน่งอยู่ในอันดับ Top Ten มาถึง 8 สัปดาห์ของการฉายแล้วสำหรับ The Blind Side หนังสู้ชีวิตของเด็กกำพร้าหนุ่มใหญ่อ้วนดำซึ่งได้รับการเลี้ยงดูจากแม่เลี้ยงซึ่งรับบทโดย Sandra Bullock ให้โด่งดังในกีฬาอเมริกันฟุตบอล กำกับโดย John Lee Hancock เก็บรายได้จากการฉายในอเมริกาล่าสุด 7.7 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยยอดรวมรายได้ในอเมริกาในขณะนี้ทำกำไรถล่มทลายกว่า 219.1 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้าง 29 ล้านเหรียญสหรัฐ นี่ยังไม่เปิดตัวในทั่วโลกนอกอเมริกาอีกนะครับนี่!! มาต่อกันที่ อันดับ 8 หนังหวังรางวัลอีกเรื่องที่ถูกเสนอชื่อในเวทีออสการ์ปีนี้ กับ Up in the Air ผลงานการกำกับของ Jason Reitman จาก Juno ค่าย Paramount ได้ดาราหนุ่มใหญ่มากฝีมือ George Clooney มาเป็นรับบทบาทดราม่าสะท้อนชีวิตของการใช้ชีวิต จากทุนสร้าง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้จากการฉายในสัปดาห์ที่ 6 มาได้อีก 7.1 ล้านเหรียญสหรัฐ จำกัดโรงฉายแค่ 2,218 แห่งทั่วอเมริกา สรุปยอดรายได้รวมทั้งหมด 54.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำกำไรไปแล้วกว่าเท่าตัวเยี่ยมครับ สมกับเป็นภาพยนตร์ที่สร้างมาเพื่อรางวัลแท้ๆ!!

อันดับ 9 เป็นภาพยนตร์เข้าใหม่แนวตลกวัยรุ่นวุ่นรัก Youth in Revolt ได้ดาราหนุ่มหน้าใหม่ Michael Cera (Year One,Juno)มารับบทหนุ่มเวอร์จิ้นถึงคราวต้องทิ้งความเวอร์จิ้นที่มีเป้าหมายนั่นคือหญิงสาวผู้หมายปอง เป็นการกำกับของ Miguel Arteta จากค่าย Weinstein / Dimension จากทุนสร้างแค่ 18 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้จากการเปิดตัวทั้งสิ้น 7 ล้านเหรียญสหรัฐ จำกัดโรงฉายในอเมริกาแค่ 1,873 แห่ง คงต้องรอลุ้นกันอีกต่อไปครับสำหรับหนังวัยรุ่นเอาใจหนุ่มสาวเรื่องนี้ว่าจะทำกำไรได้หรือไม่ ต่อด้วยอันดับสุดท้ายอันดับ 10 เป็นการกลับมาของภาพยนตร์การ์ตูนแนว 2D ของ Walt Disney เรื่อง The Princess and the Frog เก็บรายได้อย่างยากลำบากมาตลอด เพราะหนังใช้ทุนสร้างที่สูงถึง 105 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าฉายในสัปดาห์ที่ 7 ในอเมริกา เก็บรายได้มาได้อีก 4.7 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมรายได้ทั้งหมดทั้งสิ้นในอเมริกาอยู่ที่ 92.6 ล้านเหรียญสหรัฐ เขยิบเข้าใกล้ทุนสร้างเข้าไปทุกทีแล้วครับ แต่คาดว่าน่าจะทำกำไรได้อีกมาก เพราะนี่ยังไม่เปิดตัวนอกสหรัฐในทั่วโลกเลย ยังงัยก็เอาใจช่วยให้ได้กำไรเยอะ ๆ เนอะ เพราะผู้เขียนก็ชอบหนังแนวนี้อยู่มากเหมือนกัน ทำให้นึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ ของการ์ตูนในแบบฉบับของ Walt Disney จริงๆ !!

ตารางรายได้ Box Office สุดสัปดาห์ประจำวันที่ 8-10 มกราคม 2010

ที่มา : BoxOfficeMojo

Comment

Comment:

Tweet