ก่อนอื่น ขอกล่าวสวัสดีปีใหม่ 2010 ทุก ๆ ท่านด้วยนะครับ ขอให้มีความสุขกันมากๆ คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปารถนาทุกประการ มาที่อันดับหนังทำเงินในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ยังเก็บเกี่ยวรายได้กันอยากคึกคักที่อาศัยในช่วงแห่งการเฉลิมฉลอง ทั้งฟอร์มเล็กฟอร์มใหญ่ เรามาดูกันครับว่ามีภาพยนตร์เรื่องไหนกันบ้าง??

และแล้ว AVATAR อภิมหาภาพยนตร์โปรเจคระดับบิ๊กของ ผู้กำกับ James Cameron จาก 20th Fox ก็ครองแชมป์อันดับ 1 มาเป็นสัปดาห์ที่ 3 โดยงานนี้มาพร้อมการเบียด The Dark Knight (1,001.9 ล้านเหรียญสหรัฐ) ขึ้นไปนั่งตำแหน่งหนังทำเงินตลอดกาลในอันดับที่ 4 ด้วยรายได้รวมทั่วโลก 1,018.8 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นที่เรียบร้อย จากการเก็บรายได้ในอเมริกาในช่วงเทศกาลปีใหม่มาแบบท่วมท้น 68.3 ล้านเหรียญสหรัฐ สรุปยอดรวมในอเมริกาอยู่ที่ 352.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากสัปดาห์ก่อนแค่ 10 % เท่านั้นและนอกสหรัฐในทั่วโลก 666.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือว่าเป็นการกลับมาอย่างสมศักดิ์ศรีทีเดียวครับสำหรับ James Cameron ต้องรอดูกันต่อไปครับว่าหนังจะสามารถทำลายสถิติ Titanic ที่เคยทำไว้ 1,842.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ได้หรือไม่??

อันดับ 2 ภาพยนตร์แอ๊คชั่นสืบสวนสอบสวน Sherlock Holmes จากผู้กำกับ Guy Ritchie ค่าย Warner Bros. ได้ 2 พระเอก Robert Downey, Jr. ในบท Sherlock Holmes และ Jude Law ในบทคู่หู Dr.Watson มาเป็นตัวนำ กับภารกิจเสี่ยงตายสุดมันส์ ลุ้นระทึกกับการไขปริศนาของนักสืบระดับโลก เก็บรายรับในอเมริกาจากการฉายในช่วงปีใหม่สัปดาห์ที่ 2 มาได้อีก 38.3 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมยอดรายรับในอเมริกา 140.6 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเก็บรายได้ยอดรวมสุทธิทั่วโลกไปแล้ว 228.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือว่าประสบความสำเร็จได้ดีทีเดียว ที่ผู้กำกับ Guy Ritchie ไม่ทำให้ผิดหวังอยู่แล้ว!!

อันดับ 3 ภาพยนตร์แอนิเมชั่น กระรอกเสียงทอง ภาคต่อ Alvin and the Chipmunks 2 : The Squeakquel จากผู้กำกับคนใหม่ Betty Thomas กับเรื่องราวบทใหม่ที่ไฉไลกว่าของเจ้ากระรอก 3 ตัว ที่สร้างปรากฏการณ์ฮิตฮอตอย่างไม่น่าเชื่อ ที่สามารถทำรายได้สูสีคู่คี่กับ Sherlock Holmes กันอย่างดุเดือด จากการฉายในสัปดาห์ที่ 2 เก็บรายได้คนอเมริกามาได้อีก 36.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ยอดรวมในอเมริกา 157.3 ล้านเหรียญสหรัฐ (ภาคแรกเก็บเงินในอเมริกา 217 ล้านเหรียญสหรัฐ) สรุปยอดรวมจากการฉายทั่วโลกอยู่ที่ 256.4 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน เจ๋งครับสำหรับภาคต่อของเจ้ากระรอกเสียงทอง ที่สามารถลบอาถรรพ์หนังภาค 2 ที่หลายๆ เรื่องพากันคว่ำไม่เป็นท่ามาแล้ว!!

อันดับ 4 ภาพยนตร์แนวโรแมนติคปนตลก It’s Complicated ค่าย Universal จากผู้กำกับหญิง Nancy Meyers ที่คว้าดารารุ่นใหญ่ 3 หน่อ Meryl Streep, Steve Martin และ Alec Baldwin มารับบทนำ กับเรื่องราววุ่นๆของแม่หม้ายที่แสวงหารัก เจาะกลุ่มเป้าหมายเฉพาะแค่ 2,897 โรงฉายในอเมริกา เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 2 มาได้อีก 18.7 ล้านเหรียญสหรัฐ สรุปยอดรวมจากการฉายในอเมริกา 59.1 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำได้ดีทีเดียวครับสำหรับหนังคอมเมดี้เลิฟๆ รุ่นใหญ่เรื่องนี้!!


เก็บรายได้ขึ้นมาเป็น อันดับ 5 ของ The Blind Side ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงที่ได้ทั้งรายได้และคำชมกันแบบท่วมท้น หรือแม้แต่เป็นตัวเต็งรางวัลออสการ์ ของผู้กำกับ John Lee Hancock ที่พานางเอกสาว Sandra Bullock กลับมาผงาดอีกครั้ง ในแนวชีวิตคือการต่อสู้ เข้าฉายเป็นสัปดาห์ที่ 7 ในอเมริกา แต่ยังเก็บรายได้ไม่หยุด โดยรับมาอีก 12.6 ล้านเหรียญสหรัฐ สรุปยอดรวมในอเมริกาในขณะนี้ไปแล้ว 209 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้างแค่ 29 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น นี่ยังไม่เปิดตัวในทั่วโลกอีกนะนี่!!

อันดับ 6 ภาพยนตร์ตัวเต็งออสการ์ Up In the Air จากค่าย Paramount จากผู้กำกับ Jason Reitman จาก Juno โดยได้พระเอกรุ่นใหญ่สุดเนี๊ยบ George Clooney มาเป็นจุดขาย และได้ผล!! จากทุนสร้าง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าฉายเป็นสัปดาห์ที่ 5 จำกัดการฉายในอเมริกาแค่ 1,895 แห่ง เก็บรายได้มาอีก 11.3 ล้านเหรียญสหรัฐ สรุปยอดรวมในอเมริกา 45 ล้านเหรียญสหรัฐ ผ่านเส้นตายได้เป็นผลสำเร็จ หนังยังรอการเปิดตัวในทั่วโลกอีกครับ ว่าหนังจะทำกำไรไปได้ซักเท่าไหร่?!!

อันดับ 7 ยังคงรอลุ้นกับการทำกำไรเพื่อจะกลับมาลืมตาอ้าปากได้ของภาพยนตร์แอนิเมชั่น 2D ของ Walt Disney เรื่อง The Princess and the Frog ที่ใช้ทุนสร้างที่สูงถึง 105 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าฉายเป็นสัปดาห์ที่ 6 เก็บรายได้ในอเมริกาช่วงปีใหม่เข้าใกล้หลักทุนมาได้อีก 10 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 10 % สรุปยอดรวมในอเมริกาอยู่ที่ 86 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่คาดว่าหลังจากเปิดตัวในทั่วโลกหนังน่าจะผ่านหลักทุนไปได้แบบสบายๆ!! มาต่อกันที่อันดับ 8 ภาพยนตร์แนวโรแมนติคปนตลก Did You Hear About the Morgans? ค่าย Sony / Columbia โดยผู้กำกับ Marc Lawrence ได้ 2 ดารา Hugh Grant และ Sarah Jessica Parker มารับบทนำในเรื่องนี้ หนังใช้ทุนสร้างที่สูงถึง 58 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่เก็บรายได้จากการฉายในช่วงปีใหม่ เพิ่มมาอีกแค่ 8 ล้านเหรียหญสหรัฐ ยอดรวมในอเมริกาอย่างน่าเป็นห่วงในขณะนี้ 25.6 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น และคว่ำไม่เป็นท่าในที่สุด!!

อันดับ 9 หนังตัวเต็งออสการ์ของปู่ ผู้กำกับ Clint Eastwood จากค่าย Warner Bros. เรื่อง Invictus ที่ระดมนักแสดงระดับออสการ์ไว้เพียบ ใช้ทุนสร้างถึง 60 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่หนังกลับเก็บรายได้อย่างน่าผิดหวังจากการฉายในช่วงปีใหม่เก็บรายได้มาอีกแค่ 4.1 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ยอดรวมจากการฉายอยู่ที่ 30.7 ล้านเหรียญเท่านั้นเอง ต้องลุ้นกันอีกเยอะครับสำหรับผลงานเรื่องใหม่ของปู่ Clint Eastwood ที่จะเก็บรายได้ให้ผ่านหลักทุนไปได้!! มาที่อันดับสุดท้าย อันดับ 10 ภาพยนตร์เพลงของผู้กำกับ Rob Marshall เรื่อง Nine และเป็นการประชันนักแสดงพร้อมทีมงานระดับออสการ์ไว้มากที่สุด อาทิ Nicole Kidman,Marion Cotillard,Penélope Cruz,Judi Dench,Sophia Loren,Stacy Ferguson,Kate Hudson และ Daniel Day-Lewis ถูกเสนอชื่อในเวทีออสการ์ในฐานะภาพยนตร์เพลงยอดเยี่ยมประจำปี 2010 ปีนี้อีกด้วย หนังใช้ทุนสร้างสูงถึง 80 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่หนังกับเก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ ในสัปดาห์ที่ 3 มาได้อีกแค่ 4.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา โดยสรุปยอดรวมในอเมริกาแค่ 14 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้นเอง ดูห่างไกลหลักทุนสร้างซะเหลือเกินครับ ที่ไม่รู้ว่าจะไปในทิศทางไหน สำหรับภาพยนตร์ระดับออสการ์เรื่องนี้!!

ตารางรายได้ Box Office สุดสัปดาห์ประจำวันที่ 2-3 มกราคม 2010

ที่มา : BoxOffice.com,BoxOfficeMojo

Comment

Comment:

Tweet

อวตารเมพขิงๆ

#2 By Parewine:3 on 2010-01-04 21:08

avatar จ๊าบ

#1 By RIZING SUN on 2010-01-04 16:52