และแล้วก็ถึงวาระสุดท้ายของปี 2009 (แหมพูดซะน่ากลัว!!) ปีวัวบ้าที่คร่าชีวิตคนไม่ใช่น้อยด้วยไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ 2009 ที่ทำให้คนต้องตื่นกลัว หวาดผวาไปทั่วโลก ต้องหาหน้ากากเสือ เฮ้ย! หน้ากากอนามัยปกป้องเชื้อที่จะสามารถแพร่กระจายในชั้นบรรยากาศทั่วทุกหนแห่ง ไม่เว้นแม้แต่ในโรงภาพยนตร์ แม้จะไม่กระทบอะไรมากมหาศาล แต่ก็ทำให้หลาย ๆ คนไม่กล้าที่จะเข้าไปในโรงภาพยนตร์ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้รายได้ของภาพยนตร์ต่าง ๆ ในช่วงกลาง ๆ ปีทำรายได้ไม่ค่อยดีนัก แต่สถานการณ์ก็คลี่คลายในช่วงปีหลังทุกอย่างก็เข้าสู่ภาวะปรกติ และเป็นช่วงที่หนังฟอร์มยักษ์ฟอร์มใหญ่เรียงแถวกันเข้าโรงเปิดตัวกันพอดี ร่ายมาซะยืดยาวไม่ใช่อะไรครับแค่อยากบอกกล่าวเรื่องราวในช่วงปีที่ผ่านมาให้ได้ทราบเท่านั้น มาเข้าเรื่องยอดรายได้ในตาราง BoxOffice สัปดาห์นี้กันดีกว่าว่ามีภาพยนตร์เรื่องอะไรอยู่ในอันดับกันบ้าง?!!

ถึงเวลาแล้วกับการต้อนรับ AVATAR สุดยอดภาพยนตร์ไซไฟแฟนตาซี ที่เรียกได้ว่าเป็นอภิมหาโปรเจคที่ทั่วโลกตั้งตารอคอยการกลับมาของเจ้าพ่อผู้กำกับหนังไซไฟระดับต้น ๆ ของโลกภาพยนตร์ นั่นคือ James Cameron ที่เขาห่างหายจากจอภาพยนตร์ไปถึง 14 ปี หลังจากหนังทำเงินสูงสุดตลอดกาลของโลกอย่าง Titanic จบลง ผู้กำกับก็ซุ่มทำโปรเจคใหม่ที่เขาต้องพิถีพิถันอย่างที่สุดในรายละเอียด เพื่อให้ได้ผลงานที่ควรค่าแก่การรอคอยของคนทั่วโลก จึงใช้เวลาค่อนข้างนานทีเดียว และแล้วบิ๊กโปรเจคก็ออกสู่สายตาชาวโลกแล้ววันนี้ โดยค่ายยักษ์ 20th Century Fox ทุ่มทุนกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ (รวมค่าโปรโมท) กับเรื่องราวของสงครามระหว่างเผ่าพันธ์มนุษย์และชาวเน’วีแห่งดาวแพนโดร่า เมื่อหน่วยรบของมนุษย์ส่ง Jake (Sam Worthington) เข้าไปสอดแนมความเคลื่อนไหวในดาวเพนโดล่า จนทำให้เขาเข้าถึงจิตใจชาวเน’วีแห่งเพนโดล่า เมื่อเขาได้พบเจ้าหญิง Neytiri (Zoe Saldana) จนทั้งคู่มีความรักต่อกัน และร่วมต่อสู้กับมนุษย์ชาติของตัวเองเพื่อความรักแห่งเจ้าหญิงและปกป้องดาวเพนโดล่าแบบถวายชีวิต ด้วยซีจีระดับขั้นเทพที่สวยงามตระการตา เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาในสามวันแรก จากโรงฉาย 3,452 แห่งทั่วอเมริกา เก็บรายได้ไป 73 ล้านเหรียญสหรัฐ และเปิดตัวนอกสหรัฐในทั่วโลกไปกว่า 159.1 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมยอดรายได้ทั้งหมดทำเงินไปแล้ว 232.1 ล้านเหรียญสหรัฐ คว้าแชมป์เป็นอันดับ 1 ของตาราง แน่นอนแม้ว่าการเปิดตัวจะไม่เป็นไปตามที่หลาย ๆ คนได้คาดหมายไว้ อย่างไรก็ตามต้องติดตามกันยาว ๆ ครับ ว่า AVATAR จะทำรายได้ไปได้แค่ไหน จะเท่าเทียมกับที่ Titanic ได้เคยสร้างสถิติอันดับ 1 ด้วยรายได้ 1,842 ล้านเหรียญได้หรือไม่ เพราะ Titanic เองก็เปิดตัวในสัปดาห์แรกในอเมริกาก็แค่ 28 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น!!

อันดับ 2 เป็นการกลับมาของภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นในรูปแบบ 2D ของ Walt Disney เรื่อง The Princess and the Frog เรื่องราวชองเจ้าหญิงเจ้าชายที่ดันกลายเป็นกบ ที่ทั้งคู่ต้องดันด้นผจญภัยเพื่อตามหาผู้ที่จะมาปลดปล่อยคำสาปในโลกจินตนาการของ Disney เข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 หนังเข้าข่ายภาวะขาดทุนเป็นอย่างยิ่งกับการกลับมาของการ์ตูนแนวสร้างชื่อให้กับ Disney เรื่องนี้ จากโรงฉายในอเมริกามากกว่าหนัง AVATAR เล็กน้อย 3,475 แห่ง เก็บรายได้มาได้ 12 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมรายได้ทั้งสิ้นในอเมริกา 44.7 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น จากทุนสร้างถึง 105 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็ย้งต้องลุ้นในการฉายเปิดตัวนอกสหรัฐในทั่วโลกกันต่อไปครับ ว่าหนังจะสามารถคืนทุนได้สำเร็จหรือไม่ เอาใจช่วยครับ เพราะลูกผมก็เป็นแฟนของ Disney เช่นกัน!!

อันดับ 3 ภาพยนตร์ว่าที่ตัวเต็งเข้าชิงออสการ์ The Blind Side ก็ยังแรงดีไม่มีตก จากค่าย Warner Bros. โดยผู้กำกับ John Lee Hancock หนังใช้ดาราเจ้าบทบาท Sandra Bullock มาเป็นจุดขายบอกถึงเรื่องราวของการต่อสู้ชีวิตได้ดีเยี่ยม แต่ที่แน่ ๆ หนังกวาดรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำอย่างไม่น่าเชื่อ พร้อมทั้งได้ใจนักวิจารณ์และผู้ชมทั้งหลายแหล่ไปอย่างเต็ม ๆ จากทุนสร้างแค่ 29 เหรียญสหรัฐ หนังสามารถกวาดรายได้ในอเมริกาไปแล้ว 164.7 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยสัปดาห์ล่าสุดเก็บเงินจากระเป๋าสตางค์คนอเมริกามาได้อีก 10 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน และยังเก็บไปได้อีกเรื่อย ๆ ไม่หวั่นแม้หนัง AVATAR จะแย่งรายได้ไปก็ตาม!!

อันดับ 4 ภาพยนตร์เข้าใหม่ที่กล้าเปิดตัวพร้อมหนังฟอร์มยักษอย่างไม่กลัวเกรง เรื่อง Did You Hear About the Morgans? หนังโรแมนติคคอมเมดี้น้ำดี กำกับโดย Marc Lawrence (Music and Lyrics) เป็นการประชันบทบาทของพระเอกสุดหล่อ Hugh Grant และนางเอกสุดสวย Sarah Jessica Parker ในบทคู่รักไฮโซที่กำลังจะเลิกกันแต่ดันถูกส่งตัวไปยังชนบทห่างไกลความเจริญในฐานะพยานเพราะทั้งคู่ไปพบการฆาตรกรรมร้ายแรงเข้า เพราะการที่ได้ใช้ชีวิตคู่ที่แสนลำบากนี้ ทั้งคู่จึงได้เรียนรู้การใช้ชีวิตอย่างแท้จริง จนทั้งคู่ต้องหันกลับมาไคร่ควรความสัมพันธ์กันอีกครั้ง จากค่าย Columbia Picture หนังใช้ทุนสร้างสูงทีเดียวสำหรับหนังในแนวนี้กว่า 58 ล้านเหรียญสหรัฐ เปิดตัวได้แค่ 7 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้นจากโรงฉายจำกัดแค่ 2,718 แห่งทั่วอเมริกา ถือว่าเป็นห่วงอยู่มากครับ ที่เปิดตัวได้น่าผิดหวัง ยิ่งฉายพร้อมหนังฟอร์มยักษ์อย่าง AVATAR ด้วยแล้วยิ่งอาการหนังเข้าไปใหญ่ เอาใจช่วยครับ สำหรับหนังน้ำดีเรื่องนี้!!

อันดับ 5 ภาพยนตร์ที่ยังคงกวาดรายได้กันไม่หยุดแม้จะสวนทางกันคำวิจารณ์และคอหนังที่ออกมาในแง่ลบในหลาย ๆ ด้านอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็น บทหนังที่อ่อน การดำเนินเรื่องที่อืด ซีจีไม่ถึงขั้น แต่ได้ใจบรรดากลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะสาวๆ ไปแบบเต็ม ๆ ของหนังแวมไพร์วัยจ๊าบ The Twilight Saga: New Moon จากค่าย Summit Entertainment หนังเข้าสู่สัปดาห์ 5 ของการฉายยังคงกวาดรายได้ในอเมริกาได้อีก 4.3 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเก็บรายได้รวมทั้งหมดทั่วโลกไปแล้วกว่า 634.6 ล้านเหรียญสหรัฐไปแล้วหลายเท่าของทุนสร้าง 50 ล้านเหรียญสหรัฐ !!

อันดับ 6 ภาพยนตร์หวังรางวัลของปู่ Clint Eastwood จากค่าย Warner Bros. กับเรื่องราวของอีกหนึ่งบทบาทสำคัญของประธานาธิบดีขวัญใจคนผิวดำ Nelson Mandela ใน INVICTUS ปู่ Clint ได้ดาราเก๋าเกมส์มาร่วมงานอีกครั้ง Morgan Freeman พร้อม Matt Damon หนังใช้ทุนสร้างถึง 60 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 2 มาอีกแค่ 4.1 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมรายได้ในอเมริกาทั้งสิ้น 15.8 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ต้องหนักใจแทนครับสำหรับหนังเรื่องใหม่ของปู่ Clint Eestwood ที่ทำรายได้อย่างน่าผิดหวัง อาจจะส่งผลถึงการได้เข้าชิงรางวัลระดับโลกอย่างออสการ์เป็นแน่!!

อันดับ 7 ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ยังคงเกาะหนึบเหนียวแน่นอยู่ในอันดับ Top 10 ไม่ยอมหล่นไปง่าย ๆ เรื่อง A Christmas Carol จากผู้กำกับ Robert Zemeckis ที่ควงแขนดาราตลกซุปเปอร์สตาร์ Jim Carry ผ่านจุดคุ้มทุน 200 ล้านเหรียญสหรัฐสำเร็จจนได้ หลังจากการเปิดตัวในทั่วโลก ที่ทำรายได้ไปแล้วกว่า 248.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ในสัปดาห์ที่ 7 ของการฉาย โดยเก็บรายได้ในสหรัฐมาได้อีก 3.4 ล้านเหรียญสหรัฐ หนังน่าจะเก็บรายได้ไปจนถึงคริสมาสต์เลยทีเดียว!! มาต่อกันเลยที่อันดับ 8 ภาพยนตร์ที่เข้าอันดับ Top 10 เป็นสัปดาห์แรก หลังจากเปิดฉายมาเป็นสัปดาห์ที่ 3 เรื่อง Up in the Air จากผู้กำกับ Jason Reitman (Juno) ค่าย Paramount นำแสดงโดย George Clooney รับบทที่ปรึกษาด้านการปรับปรุงโครงสร้างองค์กร เพราะงานนี้ เขาต้องจำเป็นต้องเดินทางไปในที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ได้พักตามโรงแรมต่าง ๆ ที่หรูหรา เมื่อวันเวลาที่เขาต้องปิดฉากการเดินทางและตามหาบ้านที่แท้จริง ภาพยนตร์เพิ่งได้รับรางวัล National Board of Review Awards 2009 ของสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งชาติอเมริกา และเป็นภาพยนตร์ที่นิตยสาร Time ยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในปี 2009 อีกด้วย ทุนสร้าง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าฉายเป็นสัปดาห์ที่ 3 ในอเมริกาเก็บมาได้อีก 3.1 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมรายได้ทั้งหมดในอเมริกาแค่ 8.1 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น คงต้องรอดูกันต่อไปครับสำหรับภาพยนตร์ตัวเต็งในเวทีออสการ์เรื่องนี้!!

อันดับ 9 เป็นภาพยนตร์หวังรางวัลออสการ์อีกแล้วในแนวดราม่าเข้มข้น เกี่ยวกับความรักต้องห้ามของพี่ชาย น้องชาย และพี่สะใภ้ ในเรื่อง Brothers จากกการกำกับของ Jim Sheridan ถูกถ่ายทอดโดยดาราชั้นนำ 3 คน ได้แก่ Jake Gyllenhaal,Natalie Portman และ Tobey Maguir จากทุนสร้าง 26 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 3 ของการฉาย 2.6 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมยอดรายได้ทั่วอเมริกา 22 ล้านเหรียญสหรัฐเข้าไปแล้ว แต่น่าจะเก็บรายได้ผ่านหลักเส้นตายไปได้เมื่อหนังเปิดตัวในทั่วโลกได้ไม่ยากครับ!!อันดับสุดท้ายอันดับ 10 เป็นภาพยนตร์ตลกหรรษาสำหรับครอบครัวของ Disney เรื่อง Old Dogs ที่ได้ 2 ดาราระดับหัวกะทิ John Travolta และ Robin Williams มาร่วมฮาป่วนที่ต้องผจญเด็กแสบแสนซน โดยผู้กำกับ Walt Becker (Wild Hogs) หนังใช้ทุนสร้าง 35 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 ของการฉายเก็บรายได้มาอีก 2.2 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยยอดรวมรายได้ทั้งหมดในอเมริกา 43.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ผ่านจุดตายไปแบบสบายๆ ไม่ต้องห่วง และต่อจากนี้ก็เหลือการเปิดตัวในทั่วโลกอีกว่าจะสามารถเก็บกำไรได้มากน้อยเท่าไหร่!!

ตารางรายได้ Box Office สุดสัปดาห์ประจำวันที่ 18-20 ธันวาคม 2009

คลิ๊กเพื่อชมภาพตาราง BoxOffice แบบเต็มๆ

ที่มา : BoxOfficeMojo

Comment

Comment:

Tweet