สวัสดีงาม ๆ ครับทุกท่าน พบกันอีกครั้งในช่วงท้ายปี 2009 ซึ่งเป็นช่วงที่หนังดัง หนังเด่น หนังเด็ด ต่างขับเคี่ยวทำเงินกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะหนังที่คาดว่าจะถูกเสนอชื่อชิงรางวัลระดับโลกอย่างออสการ์ที่เข้าอันดับอยู่หลายเรื่อง ยังคงทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ และในขณะเดียวกันก็ยังเหลือหนังฟอร์มยักษ์และฟอร์มรองอย่าง AVATAR ของ James Cameron และ Sherlock Holmes นักสืบสืบอัจริยะก้องโลก ของผู้กำกับ Guy Ritchie เเตรียมที่จะจ่อคิวเพื่อหวังโกยเงินชิงชัยกันในการเป็นแชมป์ท้ายปีกันอย่างดุเดือดแน่นอน ที่จะเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งผมจะมารายงานให้ท่านได้ทราบกันครับ มาดูกันครับว่าสัปดาห์นี้มีหนังเรื่องไหนได้อันดับเท่าไหร่กันบ้าง!!

เข้าอันดับ Top Ten เป็นสัปดาห์แรก โดยขยับขึ้นจากอันดับ 16 เมื่อสัปดาห์ก่อน คว้าแชมป์อันดับ 1 แบบเต็ม ๆ ได้เป็นผลสำเร็จ เป็นการกลับมาของภาพยนตร์การ์ตูนแนวแอนิเมชั่น 2D ในแบบเดิม ๆ ของ Walt Disney อีกครั้ง หลังจากที่ห่างหายจากจอเงินมานานหลายปี เรื่อง The Princess and the Frog ดัดแปลงจากนิยายคลาสิค The Frog Princess หรือ เจ้าชายกบ นั่นเอง!! กับเรื่องราววุ่น ๆ ของเจ้าชายและเจ้าหญิงผิวสี เมื่อทั้งเจ้าหญิงได้พบกับเจ้าชายซึ่งกลายเป็นกบ ซึ่งเข้าใจผิดคิดว่าการจุมพิศเพื่อช่วยปลดปล่อยเจ้าชายที่ถูกสาปที่เหมือนในตำนาน แต่แล้วทั้งคู่ก็ต้องกลายเป็นกบไปด้วยกัน ทั้งคู่จึงออกเดินทางตามหาแม่มดตนหนึ่งที่อยุ่ในป่าลึก เพื่อปลดปล่อยคำสาป เป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานหรรษา พร้อมฟังบทเพลงอันแสนไพเราะในสไตล์แจ๊สในแบบฉบับของ Walt Disney ผลงานของคู่หูผู้กำกับมือฉมัง Ron Clements และ John Musker ด้วยทุนสร้าง 105 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 3 คว้าแชมป์อันดับหนึ่ง โดยเก็บรายได้มาอีก 25 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉาย 3,434 แห่งทั่วอเมริกา รวมกับของเดิมเป็น 27.8 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน หนังยังต้องเดินทางกันอีกไกลครับ สำหรับการที่ Disney จับงานในแบบฉบับดังเดิมเพื่อกลับมาทวงบัลลังค์อันดับ 1 ในแนวแอนิเมชั่น 2D เหมือนเมื่อครั้งฟูเฟื่องเหมือนในสมัยก่อนให้ได้ !!

หล่นมาอยู่อันดับ 2 ของภาพยนตร์หวังรางวัลออสการ์ อย่าง The Blind Side จากค่าย Warner Bros. ผลงานของผู้กำกับ John Lee Hancock ที่จับมือดาราสาวเจ้าบทบาท Sandra Bullock มาพลิกชีวิตเด็กชาวสลัมกำพร้าคนนหหนึ่งให้ประสบความสำเร็จในกีฬาอเมริกันฟุตบอล หนังเล็ก ๆ แต่เนื้อในยิ่งใหญ่เน้นการสู้ชีวิตเป็นสำคัญ สมแล้วที่ได้รับคำชมในด้านบวกมากมาย ยืนหยัดเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 ของการฉาย เก็บรายได้แบบแรงดีไม่มีหยุด 15.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ตกจากสัปดาห์ก่อนแค่ 22.9 % เท่านั้น รวมรายได้ทั่วอเมริกาไปแล้วกว่า 150.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ผ่านทุนสร้าง 29 ล้านเหรียญแบบสบาย ๆ !!

อันดับ 3 ภาพยนตร์เข้าใหม่เรื่อง Invictus ค่าย Warner Bros. ผลงานการกำกับของสิงห์เฒ่า Clint Eastwood เป็นการร่วมงานกันอีกครั้งกับ Morgan Freeman ที่ได้ออสการ์มาคนละตัวใน Million Dollar Baby พร้อมจูงมือ Matt Damon มาถ่ายทอดเรื่องราวชีวประวัติส่วนหนึ่งของ Nelson Mandela ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ที่มาในช่วงที่มีบทบาทประธานทีมรักบี้ของแอฟริกาใต้ ร่วมกับ Francois Pienaar กัปตันทีม ส่งทีมไปแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลกปี พ.ศ. 2538 จนได้รับชัยชนะ หลังจากสิ้นสุดยุคแห่งการแบ่งแยกสีผิว จากทุนสร้างที่สูงถึง 60 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าฉายเป็นสัปดาห์แรกเก็บรายได้เปิดตัวแค่ 9 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น จากโรงฉาย 2,125 แห่งทั่วอเมริกา ต้องรอดูกันต่อไปครับ ว่าหนังของปู่ Clint Eastwood จะเดินทางฝ่าฟันไปให้ได้เพียงไร เมื่อต้องเจอศึกหนึกกับหนังฟอร์มยักษ์ที่รออยู่เบื้องหน้า แต่สิงห์เฒ่าของเราคงไม่ยอมเสียศักดิ์ศรีง่าย ๆ เหมือนกันครับ !!

อันดับ 4 ถึงคราวหนัง The Twilight Saga: New Moon แวมไพร์สุดฮอตของเราต้องเริ่มอ่อนแรงลงทุกที ๆ แต่ถึงรายได้จะเริ่มลดน้อยถอยลงเท่าไหร่ ก็ได้ใจของสาวกแฟนพันธ์แท้หนุ่มสาวไปแบบเต็ม ๆ และทวีคูณยิ่งกว่าเดิม กับการลุ้นให้ภาคต่อดำเนินมาใกล้ๆ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 ของการฉาย หนังเก็บรายได้คนอเมริกามาได้อีก 8 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 48.1 % ทีเดียว แต่ยอดรวมรายรับทั่วโลกบวกอเมริกาด้วยนี่สิทำรายได้ถล่มทลายกว่า 588.8 ล้านเหรียญสหรัฐเข้าไปแล้ว น่าจะเก็บรายได้อีกซักหน่อยครับ ก่อนที่ AVATAR จะลงจอ!!

อันดับ 5 อึดทะลุองศาเหลือเกินสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชั่น A Christmas Carol ผลงานของผู้กำกับ Robert Zemeckis และ Jim Carry ที่สามารถฝ่าวิกฤษขาดทุนไปได้เป็นผลสำเร็จ ต้องใช้เวลากันถึง 6 สัปดาห์ด้วยกัน หลังจากการเปิดตัวในทั่วโลกที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี โดยเก็บรายได้จากในอเมริกามาได้อีก 6.8 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมทั่วโลกทั้งในและนอกสหรัฐทำรายได้ไปแล้วแบบหายห่วง 242.6 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้างที่สูงถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐ รอดตายได้อย่างหวุดหวิด หลังจากที่ลุ้นกันตัวโก่งมานานหลายสัปดาห์!!

อันดับ 6 เป็นหนังจากค่าย Lionsgate เรื่อง Brothers ภาพยนตร์ที่คาดว่าน่าจะเป็นตัวเต็งออสการ์อีกเช่นกัน ผลงานของผู้กำกับ Jim Sheridan แนวดราม่าเข้มข้น ความรักต้องห้ามของพี่ชาย น้องชาย และพี่สะใภ้ ถ่ายทอดเรื่องราวโดย 3 นักแสดงชั้นนำสามคน Jake Gyllenhaal,Natalie Portman และ Tobey Maguire อันเป็นโศกนาศกรรมในที่สุด จากทุนสร้าง 26 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 2 มาเพิ่มอีก 5 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉายทั่วอเมริกา 2,088 แห่ง รวมรายรับในอเมริกาทั้งสิ้น 17.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ยังต้องรอการเปิดตัวนอกสหรัฐอีกเช่นกันกับว่าที่หนังหวังรางวัลอีกเรื่อง!!

อันดับ 7 ยังคงเก็บเกี่ยวรายได้ทำกำไรกันอย่างไม่ยอมหยุดเลยทีเดียว กับอภิมหาภาพยนตร์ 2012 วันสิ้นโลก หนังเน้นซีจีขั้นเทพจนถูกจับเข้าเป็นหนึ่งในผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขา Visual Effects ยอดเยี่ยมปี 2010 ที่กำลังใกล้จะถึงนี้ แม้หนังจะเก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 4 ในอเมริกาด้วยยอดรวมอยู่ที่ 155.3 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น แต่หนังกลับทำรายได้นอกสหรัฐในทั่วโลกไปกว่า 519.4 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน โดยยอดรวมรายได้ทั้งสิ้นทำกำไรแบบถล่มทลาย 674.7 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้างกว่า 260 ล้านเหรียญไปแบบมโหฬาร!! มาต่อกันที่อันดับ 8 ตกจากอันดับ 5 ของภาพยนตร์ตลกสำหรบครอบครัว Old Dogs ของค่าย Walt Disney ที่ได้ 2 ดารานำมากบทบาทอย่าง John Travolta และ Robin Williams มารับบทเพื่อนซี้แต่ไม่ซั้วที่ต้องแบกภาระดูแลเด็กจอมแสบคนหนึ่ง ผลงานของผู้กำกับ Walter Becker หนังมากับทุนสร้างแค่ 35 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในอเมริกามาได้อีก 4.3 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเก็บยอดรวมเสมอทุนไปแล้ว 39.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ถือว่าไปได้สวยทีเดียวครับแม้จะยังหนีทุนสร้างมาไม่มาก!!

อันดับ 9 Armored เป็นภาพยนต์แอ๊คชั่นมันระเบิดของผู้กำกับ Nimrod Antal ค่าย Sony / Screen Gems ใช้ทุนต่ำแค่ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ เรื่องราวการทรยศหักหลังของแผนปล้นเงินอันมหาศาลจากรถขนเงิน เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 2 มาอีก 3.5 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยยอดรวมรายได้ 11.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่เป็นไปอย่างช้า ๆ และน่าห่วงแม้จะใช้ทุนสร้างต่ำ แต่ทำรายได้ได้ระดับแค่นี้ผู้กำกับต้องนั่งปวดหัวอีกหลายสัปดาห์เลยทีเดียว ยิ่งการมาของหนังอภิมหาโปรเจคอย่าง AVATAR มาถึงด้วยแล้ว!! อันดับสุดท้าย อันดับ 10 ภาพยนตร์บู้ระห่ำมันส์สะใจอีกเรื่อง Ninja Assassin จากผู้กำกับ James McTeigue (ผู้ช่วยผู้กำกับจาก The Matrix ทั้ง 3 ภาค ) พร้อมหนุ่มฮอตแห่งเกาหลี Rain ในบทนินจาบ้าระห่ำ ทุนสร้าง 40 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 3 ของการออกฉายมาได้อีกในอเมริกา 2.7 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมรายได้ทั้งหมดในอเมริกาไปแล้ว 34.3 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่สำหรับยอดจากนอกสหรัฐแหล่งข่าวยังไม่ได้รับรายงานมาครับ ว่ายอดนอกสหรัฐในทั่วโลกหลังเปิดฉายไปแล้วได้เท่าไหร่ ไว้สัปดาห์หน้าคงจะได้รู้กันครับว่าจะเป็นอย่างไร ผมจะรายงานมาให้ทราบภายหลังครับ!!

ตารางรายได้ Box Office สุดสัปดาห์ประจำวันที่ 11-13 ธันวาคม 2009

คลิ๊กเป็นภาพขนาดใหญ่

ที่มา : BoxOfficeMoJo

Comment

Comment:

Tweet