รายได้อันดับ Box Office สุดสัปดาห์ประจำเดือนธันวาคม เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2009 มีหนังเข้าใหม่ทุนต่ำที่เข้าอันดับ Top 10 มาเก็บเงินเพื่อไปให้ถึงเส้นชัยถึง 3 เรื่องด้วยกัน และโดยเฉพาะสองอันดับแรกยอดบนสุดของตาราง ที่ม้าเต็งหนึ่งอย่าง The Twilight Saga: New Moon และม้าตีนปลาย The Blind Side เบียดคู่คี่สูสีแย่งกันเข้าเส้นชัยกันอย่างดุเดือด แม้คะแนนความนิยมจะต่างกันลิบลับ แต่ม้าเต็งหนึ่งก็สู้ม้าตีนปลายไม่ได้ถูกม้าตีนปลายแย่งแชมป์ทำเงินอันดับหนึ่งมาครองในที่สุด!!

และแล้ว The Blind Side ภาพยนตร์แนวดราม่าสู้ชีวิตนอกกระแสก็สามารถคว้าแชมป์อันดับ 1 ทำเงินสูงสุดสุดสัปดาห์ไปได้ โดยความสามารถล้วน ๆ ไม่ได้พึ่งพาหน้าตาเลยซักนิด….ของนางเอกสาวแถวหน้า Sandra Bullock ในบทคุณแม่ใจบุญที่ชุบชีวิตเด็กกำพร้าข้างถนนตัวดำๆ ที่ถูกสังคมเมินจนกลายเป็นนักอเมริกันฟุตบอลมือหนึ่ง ผลงานของผู้กำกับ John Lee Hancock ค่ายยักษ์ Warner Bros. ทุนสร้างแค่ 29 ล้านเหรียญสหรัฐ ก็สามารถเก็บเงินคนอเมริกันที่หวังพี่งพากำลังใจที่กำลังเจอพิษภัยเศรษฐกิจมาได้อีก 20.4 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉาย 3,326 แห่งทั่วอเมริกา ทำรายได้ทั้งหมดไปกว่า 129.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ฟันกำไรไปแล้วเป็นเท่าตัว แน่นอนการที่หนังประสบความสำเร็จในครั้งนี้ และเพราะความเป็นดราม่าเข้มข้นอีกเรื่อง ที่น่าจะเป็นใบเบิกทางให้หนังมีสิทธิ์เข้าชิงในเวทีระดับยักษ์อย่างออสการ์ก็ได้!!

หล่นมาอยู่ในอันดับ 2 ของม้าเต็งหนึ่ง The Twilight Saga: New Moon หนังแวมไพร์ภาคต่อ จากค่าย Summit Entertainment ที่สร้างมาเพื่อเอาใจวุ่ยรุ่น โดยเฉพาะสาว ๆ ที่หวังมาโกยเงินอย่างตั้งใจเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ถ้าไม่ดีจริงวรรณกรรมของนักประพันธ์สาว Stephenie Meyer คงไม่ขายดีถึงเพียงนี้จนต้องหยิบยกมาสร้างเป็นภาพยนตร์ แบบ NoN-Stop กันเลยทีเดียว ในปีหน้าเราก็จะได้ชมภาค 3 กันอย่างต่อเนื่องกับ The Twilight Saga: Eclipse ด้วยผู้กำกับใหม่ David Slade (30 Days of Night) ยิ่งไม่พอภาค 4 ในชื่อตอน The Twilight Saga: Breaking Dawn ก็เริ่มเตรียมงานสร้างกันแล้ว โอ้ววว…พระเจ้าจอร์ชมันยอดมาก!! กลับมาดูรายได้ The Twilight Saga: New Moon ภาคนี้กันต่อ เข้าสัปดาห์ที่ 3 คนดูลดน้อยจากสัปดาห์ก่อนถึง 63.4 % จากโรงฉาย 4,124 แห่งในอเมริกา เก็บมาได้อีก 15.7 ล้านเหรียญสหรัฐ นำไปรวมกับรายได้ทั่วโลกที่ทำเงินไปแล้วทั้งหมดกว่า 498.6 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน จากทุนสร้างแค่ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ แน่นอนหนังต้องเร่งเก็บรายได้ตุนไว้อีกก่อนที่ Avatar หนังอภิมหาโปรเจคของ James Cameron จะลงจอถล่มแย่งส่วนแบ่งรายได้ไปก่อน!!

อันดับ 3 เป็นภาพยนตร์เข้าใหม่ Brothers จากค่าย Lionsgate เป็นการประชันบทบาทของ 3 ซุปเปอร์สตาร์ฮอลลีวู๊ด อันได้แก่ Jake Gyllenhaal,Tobey Maguire และดาราสาว Natalie Portman มาร่วมถ่ายทอดความรักสามเศร้าระหว่าง พี่ชายที่หายสาบสูญในสนามรบ น้องชายต้องคอยดูแลพี่สะใภ้และลูกแทน แต่ทั้งคู่เกิดตกหลุมรักกันเข้าอย่างจัง แต่แล้วพี่ชายก็กลับมาแต่ไม่เหมือนเดิม จนเป็นจุดแตกหักของคนทั้งสามในที่สุด ผลงานของผู้กำกับ Jim Sheridan จาก The Boxer เปิดตัวในสัปดาห์แรกด้วยรายได้แค่ 9.7 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้าง 26 ล้านเหรียญสหรัฐ ต้องลุ้นกันครับ กับการที่ต้องอาศัยซุปเปอร์สตาร์ทั้งสามคนและเครดิตผู้กำกับที่หนังของปู่แกเคยเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 6 ครั้ง ที่จะช่วยทำเงินได้อีกมากน้อยเพียงไร เพื่อให้ผ่านจุดเส้นชัยไปได้อย่างราบรื่น..เอาใจช่วยครับสำหรับหนังดีๆเช่นนี้!!

มาต่อกันที่ อันดับ 4 ภาพยนตร์แอนิเมชั่น A Christmas Carol (2009) ค่าย Walt Disney จากผู้กำกับ Robert Zemeckis ยังพอมีแรงฮึด ขยับตัวเองขึ้นอันดับมาอีกขั้นจากสัปดาห์ก่อน อาจจะเป็นเพราะเครดิต Jim Carry มีส่วนช่วยให้หนังทำเงินได้อีก เพราะแรงเชียร์ของแฟนคลับของเขาที่มีอยู่ไม่น้อย โดยเก็บรายได้ในอเมริกาในสัปดาห์ที่ 5 มาได้อีก 7.5 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมยอดรายได้ในสหรัฐ 115 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเก็บเงินมาได้แค่ครึ่งทางเท่านั้น ของทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญเท่านั้น ต้องภาวนากันต่อไปครับว่าหลังจากการเปิดตัวในการฉายทั่วโลกไปแล้วจะต้องเก็บเงินจากการฉายให้ได้มาก ๆ ไม่งั้นเป็นอันเจ๊งบ๊งแน่นอน!!

อันดับ 5 Old Dogs ภาพยนตร์ขายฮาของ Walt Disney ที่จับเอา 2 ดาราซุปเปอร์สตาร์อันได้แก่ John Travolta และ Robin Williams มาวาดลวดลายขายขำแบบใสๆ ไร้มลพิษ จากผุ้กำกับ Walt Becker จาก Wild Hogs กับเรื่องราวป่วนๆ ของสองหนุ่มที่ไม่ลงรอยกันถูกบังคับให้ดูแลเด็กจอมแสบคนหนึ่ง เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 2 มาได้อีก 6.9 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมรายได้ในอเมริกาไปแล้วทั้งหมด 33.9 ล้านเหรียญสหรัฐ เขยิบเข้าใกล้ทุนสร้าง 35 ล้านเหรียญเข้าไปทุกที แต่ก็ไม่น่าหนักใจเท่าไหร่ คาดว่าน่าจะผ่านจุดตายไปได้อย่างแน่นอน…ในไม่ช้า!!

อันดับ 6 ภาพยนตร์เข้าใหม่ในแนวแอ๊คชั่นมันระห่ำ จากผู้กำกับ Nimród Antal (Vacancy) เรื่อง Armored กับการประชันบทเชือดเฉือนของดาราชั้นนำอันได้แก่ Matt Dillon,Jean Reno และอีกเพียบ กับเรื่องราวของการวางแผนการปล้นรถขนเงินที่มีเงินดออลล่าล์กว่า 42 ล้านเหรียญสหรัฐอยู่ในนั้น แต่แล้วในกลุ่มโจรนั้นเองก็ทรยศหักหลังกันเองในที่สุด!! จากหนังทุนสร้างต่ำแค่ 20 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉายจำกัดแค่ 1,915 แห่งในอเมริกา ซึ่งเก็บรายได้เปิดตัวในสัปดาห์แรกมาได้เพียง 6.6 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น อาจจะเป็นเพราะหนังเข้าในช่วงหนังฟอร์มยักษ์ต่าง ๆ ที่พากันแย่งทำเงินกันไม่หยุดยั้ง ก็เป็นได้!!

ตัวเลข 600 ล้านเหรียญสหรัฐของยอดรายได้ในการทำเงินทั้งหมดทั่วโลกของภาพยนตร์อภิมหันตภัยวันสิ้นโลก 2012 ของผู้กำกับ Roland Emmerich คงไม่สะทกสะท้านกับการหล่นมาอยู่ที่อันดับ 7 ของตารางรายได้เป็นแน่ เพราะรายได้อันมหาศาลนี้ยังไม่หยุดยั้งอยู่แค่นี้ยังคงเก็บต่อไป ตราบใดที่ยังยืนโรงฉายอยู่ โดยในอเมริกาหนังเก็บรายได้มาอีก 6.6 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน แน่นอนการมาถึงของหนัง Avatar ของ James Cameron ก็ต้องร้อน ๆ หนาว ๆ เหมือนกันว่าจะทำลายสถิติของ 2012 ลงไปได้หรือไม่ แต่จากกระแสแล้วคงผ่านไปได้ไม่ยาก ถ้าไม่ตกม้าตายซะก่อน!!

อันดับ 8 Ninja Assassin ภาพยนตร์แอคชั่นมันส์หยดสไตล์ พี่น้องผู้กำกับ James McTeigue จาก The Matrix ผู้กำกับโดนใจการแสดงหนุ่มฮอตแห่งเกาหลี Rain เมื่อครั้งร่วมงานด้วยกันใน Speed Racer จึงได้จับมาเป็นพระเอกเต็มตัว ในบทนินจายอดฝีมือที่ตามล่าล้างแค้นให้ผู้เป็นพ่อที่บู๊สนั่นเลือดสาดกระจุยกระจาย!! หนังใช้ทนสร้างสูงถึง 40 ล้านเหรียญที่หมดไปกับ CG ไม่ใช่น้อย แต่หนังกับไม่ค่อยทำเงินในอเมริกาเท่าไหร่ โดยเก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 2 ของการฉายแค่ 5 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมยอดรายได้ในอเมริกาทั้งหมด 29.7 ล้านเหรียญสหรัฐ แน่นอนหนังต้องหวังพึ่งรายได้จากทั่วโลกอีก เพราะตลาดในเอเชียต่างชอบหนังแอคชั่นมันส์สะใจอย่างนี้อยู่แล้ว น่าจะผ่านไปได้ด้วยดี!! อันดับ 9 ภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง Planet 51 ค่าย Sony / Columbia หนังพบจุดจบของรายได้อย่างที่ไม่ควรจะเป็น หนังถล่มทุนสร้างที่สูงถึง 70 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 3 ในอเมริกามาได้แค่ 4.3 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมยอดรายได้จากการฉาย 33.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งยังไม่ถึงครึ่งทางของรายได้ด้วยซ้ำนี่ยังไม่รวมค่าโปรโมทอีกนะนี่…เฮ่อ!!

อันดับสุดท้ายอันดับ 10 Everybody’s Fine เป็นภาพยนตร์เข้าใหม่ในแนวฟิวกู๊ด กับการพบกันของ 3 ดาราซุปเปอร์สตาร์(อีก) อันได้แก่ Robert De Niro สองสาวสวยสด Drew Barrymore และ Kate Beckinsale กับเรื่องราวของพ่อหม้ายที่สูญเสียภรรยา เดินทางออกตามหาลูกสาวสองคนที่ไม่เคยพบหน้ากันมานานปีเพื่อตามหาครอบครัวที่ขาดหายไปนาน ผลงานการกำกับของ Kirk Jones ผู้กำกับมือใหม่ในฮอลลีวู๊ด แต่เก๋าเกมส์ในอังกฤษ ก็สามารถพาหนังตัวเองเข้าชาร์ต Top 10 ได้เป็นผลสำเร็จ จากค่าย Miramax จากทุนสร้าง 21 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้ในสัปดาห์แรก จากโรงฉาย 2,133 แห่งในอเมริกา มาได้ 4 ล้านเหรียญสหรัฐ เอาใจช่วยครับสำหรับภาพยนตร์ดูสบาย ๆ ที่ให้แง่คิดการดำเนินชีวิตของคำว่า “ครอบครัว”!!

ตารางรายได้ Box Office สุดสัปดาห์ประจำวันที่ 4-6 ธ.ค.09

คลิ๊กดูแบบเต็มตารางรายได้

ที่มา : BoxOfficeMoJo

Comment

Comment:

Tweet

นิวมูนหล่นลงมาแล้ว

#1 By Parewine:3 on 2009-12-07 18:29