ต้องยอมรับว่าอันดับหนังทำเงิน BoxOffice ช่วงท้ายปีนี้แรงกันซะแทบตารางจะระเบิดเป็นเสี่ยงๆ โดยเฉพาะภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ขับเคี่ยวแข่งกันโกยรายได้กันอย่างดุเดือดคู่คี่ในช่วงท้ายปี พร้อมหนังม้ามืดและไม่มืดที่ใช้ทุนน้อยแต่ต่อยหนักเข้าอันดับกันหลายเรื่อง โดย 5 อันดับแรกยังคงตรึงอันดับเช่นเดิมเกือบทั้งนั้น มาดูซิว่ามีเรื่องอะไรโกยเงินกันบ้าง??!!

ยังคงยึดแชมป์อันดับ 1 เป็นสัปดาห์ที่ 2 จากภาพยนตร์รักโรแมนติคภาคต่อแวมไพร์ทะลวงใจสาว ๆ The Twilight Saga: New Moon จากนวนิยายยอดฮิตของ Stephenie Meyer ที่หมู่วัยรุ่นทั่วโลกต่างติดกันงอมแงม เรื่องราวน้ำเน่ากับรักสามเศร้าระหว่างแวมไพร์หนุ่มหล่อ(เหรอ)หญิงสาวสวยชาวมนุษย์ และหนุ่มหล่อกล้ามใหญ่พันธ์หมาป่า ที่พระเอกแวมไพร์ของเราต้องเจอทั้งศึกรักศึกรบอันแสนสาหัส จากค่าย Summit Entertainment จากการกำกับของ Chris Weitz (The Golden Compass) ครองแชมป์มาได้อีกสัปดาห์โดยเก็บรายได้จากกระเป๋าสาว ๆ หนุ่ม ๆ ในอเมริกามาได้ถึง 42.5 ล้านเหรียญสหรัฐ แม้จะตกจากสัปดาห์ก่อนถึง 70.2 % จากโรงฉายเท่าเดิม 4,024 แห่ง ฟันกำไรไปแล้วในอเมริกาถึง 203.6 ล้านเหรียญสหรัฐแบบหมดห่วง จากทุนสร้างแค่ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ ยิ่งรวมยอดรายได้ที่เก็บจากทั่วโลกนอกอเมริกาไปแล้วแบบถล่มทลาย 473.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ขึ้นเป็นอันดับหนังทำเงินสูงสุดอันดับ 7 ของปี 2009 ไปเรียบร้อย ในสัปดาห์หน้าเรามาลุ้นกันครับว่าถ้าในสัปดาห์หน้า The Twilight Saga: New Moon ยังคงครองแชมป์ได้อีกหรือไม่ รอดูกัน!!

คงอันดับ 2 ของตารางได้อีกสัปดาห์ของภาพยนตร์ม้านอกสายตาอย่าง The Blind Side จากค่าย Warner Bros. จากผู้กำกับ John Lee Hancock หนังขายดาราสาวเจ้าบทบาทค้างฟ้า Sandra Bullock ในบทแม่ผู้อารีย์ที่ต้องรับเลี้ยงดูเด็กหนุ่มกำพร้าผิวดำตัวใหญ่ในบ้านซึ่งไม่มีใครคาดคิด และทำให้เขาเป็นนักอเมริกันฟุตบอลที่มีชื่อเสียงด้วยกำลังใจที่มีให้อย่างแรงกล้า สามารถเก็บรายได้เพิ่มจากสัปดาหืที่แล้ว 40.1 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 17.6 % โดยยอดรวมในอเมริกาเก็บกำไรถล่มทลาย 100.2 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้างของหนัง 29 ล้านเหรียญสหรัฐ เจ๋งมากครับสำหรับภาพยนตร์แนวนี้ ที่มีสิทธิ์ถูกเสนอชื่อรางวัลออสการ์ในฐานะภาพยนตร์ยอดเยี่ยมก็เป็นได้!!

แม้จะคงอยู่อันดับ 3 แต่สำหรับคอหนังทั้งหลายก็ยังยกให้เป็นภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่อีกเรื่องที่ควรค่าแก่การขึ้นหิ้ง ของภาพยนตร์อภิมหาวินาศของโลกใน 2012 จากการกำกับของเจ้าพ่อแห่งโลกหายนะ Roland Emmerich โดยจับเอาตัวเลข 21/12/12 บนปฏิทินจากคำทำนายของเผ่ามายันต์ ว่าเป็นวันที่โลกถึงจุดจบ มาสร้างเป็นภาพยนตร์ได้ยอดเยี่ยมและลงตัวที่สุด ด้วยทุนสร้างบวกค่าโปรโมทราว ๆ 260 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 จากการฉายทั่วอเมริกา 3,444 แห่ง เก็บมาได้อีก 18 ล้านเหรียญสหรัฐ ตกจากสัปดาห์ก่อน 31.8 % เท่านั้น แม้รายได้ในอเมริกาจะแพ้ New Moon อย่างราบคาบ แต่สำหรับรายได้รวมทั่วโลกแล้ว ชนะขาดเห็น ๆ โดยยอดรวมทั่วโลกทั้งสิ้น 590 ล้านเหรียญสหรัฐ หนีห่าง New Moon แบบไม่เห็นฝุ่น!!

อันดับ 4 กับหนังเข้าใหม่ของภาพยนตร์ตลกหกฉากจากดิสนีย์ Old Dogs ผลงานของผู้กำกับ Walt Becker ได้ 2 ดาราแถวหน้ารุ่นเก๋า John Travolta และ Robin Williams มากระตุกต่อมฮากันแบบเน้น ๆ กับเรื่องราวของคู่ซี้เพื่อนรักแต่ต่างกันคนละขั้ว ที่ต้องมาอยู่ด้วยกันเพื่อดูแลเด็กแฝดคู่หนึ่งเจ้าปัญหา งานนี้ทั้งคุ่ต้องพบกับความวุ่นวายอย่างสนุกสนาน จากทุนสร้าง 35 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บเงินในสัปดาห์แรกของการฉายไปแบบพอเหมาะ 16.8 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉาย 3,425 แห่งทั่วอเมริกา โดยเก็บรายได้รวม 5 วันไปแล้ว 24 ล้านเหรียญสหรัฐ ช่วยลุ้นกันครับ!! สำหรับภาพยนตร์สำหรับครอบครัวเรื่องนี้ว่าจะทำเงินให้ผ่านจุดคุ้มทุนไปให้ได้…!!

อันดับ 5 ยังคงเดิมสำหรับภาพยนตร์แอนิเมชั่น A Christmas Carol จาก Disney ผลงานของผู้กำกับ Robert Zemeckis หนังใหม่ของ Jim Carry กับคืนมหัศจรรย์ของชายแก่ผู้ขี้งก ยังคงทำเงินต่อไปเรื่อย ๆ โดยเก็บเพิ่มจากสัปดาห์ที่แล้วอีกถึง 30.4 % เป็นเงิน 16 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมรายรับทั้งหมดทั่วอเมริกาไปแล้ว 105.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งยังห่างไกลจากทุนสร้างที่สูงถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐอยู่ช่วงตัว แต่ถึงอย่างไร ก็ต้องรอการเปิดฉายในทั่วโลกรวมทั้งบ้านเราด้วย ว่าจะเก็บรายได้ที่เหลือเพื่อให้ผ่านการหนีตายจากจุดคุ้มทุนไปได้หรือไม่ ต้องรอดูกัน!!

อันดับ 6 เป็นหนังเข้าใหม่อีกเรื่องของการแสดงนำครั้งแรกของดาราหนุ่มฮอตฮิตชาวเกาหลี Rain ในภาพยนตร์บู๊แอ๊คชั่นมันส์ระเบิดสไตล์เอเชีย เรื่อง Ninja Assassin จากค่าย Warner Bros. โดยผู้กำกับ James McTeigue ที่การันตรีความมันส์มาแล้วจาก The Matrix ทั้ง 3 ภาค กับพร๊อตเดิม ๆ ของการตามล่าล้างแค้น (ให้พ่อ) ที่คุ้น ๆ ในภาพยนตร์จีนฮ่องกง (เหอๆ) แต่จะต่างกันก็แต่เทคนิคของการต่อสู้ที่สวยงาม เฉียบขาด มาดเท่ ในแบบฉบับ The Matrix นั่นแหล่ะ จากทุนสร้าง 40 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้จากการเปิดตัว 13 ล้านเหรียญสหรัฐ จากโรงฉายแค่ 2,503 แห่งทั่วอเมริกา รวมรายได้จากการฉาย 5 วันทั้งหมด 21 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็คงไม่น่าอันตรายเท่าไหร่นัก เพราะภาพยนตร์แอ๊คชั่นแนวนี้หลาย ๆ คนคงชื่นชอบในหลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะตลาดเอเชีย ที่ยังรอการเปิดตัวอยู่ ยิ่งหนังของหนุ่ม Rain ด้วยแล้วบรรดาแฟนคลับสาว ๆ ทั่วเอเชียคงตั้งตารอ นั่งรอ นอนรอดาราหนุ่มเกาหลีคนนี้อย่างใจจดจ่อแน่นอน ซึ่งน่าจะผ่านจุดคุ้มทุนไปได้ไม่ยาก!!

และแล้วภาพยนตร์แอนิเมชั่น Planet 51 เป็นอันคว่ำไปอีกเรื่องตามระเบียบ จากค่าย Sony / Columbia ผลงานการกำกับของ Jorge Blanco และ Javier Abad เรื่องวุ่นของมุนษย์โลกผู้ซึ่งทั้งต้องช่วยเหลือและวางแผนเอายานอวกาศของเขาคืนเพื่อกลับโลก เพราะก่อนหน้านี้เขาและยานอวกาศร่อนลง ณ ดาว Planet 51 ที่มีมนุษย์ต่างดาวสีเขียวขี้กลัวอาศัยอยู่ที่ถูกเอเลี่ยนรุกราน หนังใช้ทุนสร้างสูงถึง 70 ล้านเหรียญสหรัฐ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 หล่นมาอยู่อันดับที่ 7 เก็บรายได้มาแค่ 10.2 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น รวมรายได้จากการฉายในสัปดาห์ที่ 2 ทั้งหมด 28.4 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ซึ่งยังไม่ถึงครึ่งของทุนสร้างเลย ยังไม่รวมค่าโปรโมทอีกนะนี่!! ต่อด้วย อันดับ 8 หนึ่งในว่าที่ภาพยนตร์ชิงรางวัลออสการ์ Precious: Based on the Novel “Push” by Sapphire ค่าย Lionsgate หนังม้ามืดแห่งปีในแนวชีวิตเข้มข้น หนังจำกัดการฉายเฉพาะ 663 โรงฉายเท่านั้นในอเมริกา เพราะหนังนำเสนอการใช้ชีวิตที่หนักหนาสาหัสเด็กผู้หญิงตัวอ้วนดำคนหนึ่งได้อย่างรันทดสุดยอด โดยเก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 4 มาอีก 7 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำรายได้ฟันกำไรในอเมริกาไปแล้ว 32.4 ล้านเหรียญสหรัฐ จากทุนสร้างแค่ 10 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น!!

อันดับ 9 เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นแบบ Stop Motion เรื่อง The Fantastic Mr. Fox สร้างจากนิยายสำหรับเด็กขายดีของ Roald Dahl กำกับโดย Wes Anderson จากค่าย 20th Century Fox หนังเล่าถึงเรื่องราวของครอบครัว Mr.Fox ที่อาศัยอยู่บนที่นาของชาวนาที่น่ารังเกียจสามคน กับการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดด้วยวิธีการต่าง ๆ อันแสนสนุกสนาน จากชาวนาทั้งสามที่หวังจะจับมาต้มยำทำแกง!! หนังพาตัวเองกระโดดขึ้นมาจากอันดับ 24 จากสัปดาห์ก่อน แม้จะเขยิบขึ้นมาอยู่ในอันดับ Top 10 แต่หนังก็ไม่ถือว่าประสบความสำเร็จในเรื่องรายได้ เพราะจากการฉายในสัปดาห์นี้หนังเก็บรายได้เพิ่มจากสัปดาห์ก่อนมาอีกแค่ 7 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยรวมกับของเดิมทั้งสิ้นแค่ 10.1 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ที่หนังใช้งบในการสร้างไปถึง 40 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน คงต้องภาวนากันต่อไปว่าหนังผ่านจะจุดคุ้มทุนไปให้ได้อีกเรื่องหรือไม่เช่นกัน!! อันดับสุดท้าย อันดับ 10 หล่นจากอันดับ 7 เมื่อสัปดาห์ก่อนของหนังตลกฮาระเบิด กับเรื่องบ้า ๆ ของทหารบวม ๆ The Men Who Stare at Goats ที่ได้ 4 ดารารุ่นใหญ่มาประชันความฮากันแน่นจอ โดยจำกัดการฉายแค่ 1,119 โรงฉายเท่านั้น เก็บรายได้จากการฉายในสัปดาห์ที่ 4 มาอีก 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยรวมรายได้ทั้งหมดทั้งสิ้น 30.5 ล้านเหรียญสหรัฐในอเมริกามาได้แบบร่อแร่ จากทุนสร้าง 25 ล้านเหรียญสหรัฐ แม้จะผ่านจุดคุ้มทุนมาได้ก็ยังไม่ถือว่าหมดห่วงเพราะยังไม่รวมค่าโปรโมทอีก คงต้องลุ้นกันต่อไปครับเพื่อให้ผ่านไปได้แบบหมดห่วง!!!

ตารางรายได้ Box Office สุดสัปดาห์ประจำวันที่ 27-29 พ.ย.09

คลิ๊กเพื่อดูตารางรายได้แบบเต็ม ๆ

ที่มา : BoxOfficeMojo

Comment

Comment:

Tweet