BoxOffice เข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคม 09 เช่นเคย มีภาพยนตร์เข้าใหม่ติดอันดับ Top 10 ถึง 3 เรื่องด้วยกัน แต่เป็นการติดอันดับทำเงินเปิดตัวที่ล้มเหลวถึง 2 เรื่อง พร้อมทั้งภาพยนตร์ที่ยังเกาะติดอันดับที่ยังไม่คุ้มทุนยังต้องดิ้นรนทำเงินอย่างสุดกำลัง แต่ที่แน่ ๆ ต้องยอมยกนิ้วทั้งยี่สิบนิ้วให้กับภาพยนตร์ที่สามารถทะยานฝ่าด่านหนังฮิตฮอตต่าง ๆ ด้วยฝีมือล้วน ๆ ที่สามารถคว้าอันดับ 1 ของตาราง Boxoffice กับภาพยนตร์บ้านผีสิง Paranormal Activity ในสัปดาห์นี้มาครองได้สำเร็จ!!

Paranormal Activity ภาพยนตร์สยองขวัญฟอร์มเล็กแต่แรงโครต แม้แต่หนังฟอร์มใหญ่อย่าง Saw 6 ยังต้องพ่ายแพ้ กับความน่ากลัวที่สมจริง จนคนดูขนลุกขนพองกันทั้งโรง กับเรื่องราวของหนุ่มสาวที่ท้าทายสิ่งลี้ลับกับการพิสูจน์ด้วยตัวพวกเขาเองในบ้านผีสิง ผ่านกล้อง HandyCam ธรรมดาที่จับเหตุการณ์ทั้งหมดไว้ตอนขณะหลับ จากทุนสร้างเล็ก ๆ แต่ต่อยหนักจริง ๆ โดยผู้กำกับใหม่เอี่ยมอ่อง Oren Peli หนังใช้ความสามารถล้วน ๆ ใน 5 สัปดาห์ ไต่อันดับเขี่ยหนังฟอร์มฮิตต่าง ๆ ขึ้นมาเหยียบแท่นอันดับ 1 หนังทำเงินสุดสัปดาห์จนได้!! โดยเก็บรายได้ในสัปดาห์นี้ 22 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มจากสัปดาห์ก่อน 12.1 % รวมรายได้ทั้งหมด 62.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าหนังบ้านผีสิงเรื่องนี้จะยังเกาะอันดับหนังทำเงินสูงสุดประจำสัปดาห์ได้อีกหรือเปล่า??!!

แม้จะถูกหนังบ้านผีสิงชิงอันดับทำเงินสูงสุดไปแบบขาดลอย จนต้องเสียหน้า จนได้ตำแหน่ง อันดับ 2 ในการเปิดตัวของภาพยนตร์สยองขวัญฟอร์มใหญ่ ภาคต่อของเกมส์จิ๊กซอว์ตัดต่อตาย Saw 6 ด้วยเรื่องราวของทายาทคนใหม่ที่มาสานต่อเกมส์จิ๊กซอว์สุดโหดที่โหดกว่าเดิม..กำกับโดย Kevin Greutert เจ้าเก่า จากค่าย Lionsgate เก็บรายได้ในสัปดาห์แรก 14.8 ล้านเหรียญสหรัฐ จากจำนวนโรงฉายมากถึง 3,036 โรง ซึ่งก็ถือว่าไม่มากนัก แต่ก็ไม่น่าห่วงไรเท่าไหร่เพราะหนังเรื่องนี้ใช้ทุนสร้างแค่ 11 ล้านเหรียญเท่านั้น ซึ่งถือว่าเสมอตัวไปแล้วถ้ารวมค่าโปรโมทไปก่อนหน้า!!

ถูกสอยจากอันดับสูงสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งร่วงมาอยู่ที่ อันดับ 3 สำหรับภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายเด็กยอดนิยม Where the Wild Things Are โลกเหนือจินตนาการของเด็กชายแม๊คกับสัตว์ประหลาดตัวโตในดินแดนมหัศจรรย์ ของผู้กำกับ Spike Jonze ทุนสร้าง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเก็บรายได้ในสัปดาห์ที่สองมาเพิ่มอีก 14.4 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมทั้งสิ้นจากการฉายทั่วอเมริกา 53.9 ล้านเหรียญสหรัฐเกินครึ่งทุนสร้างมาได้นิดหหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรอลุ้นการเปิดฉายทั่วโลกอีกว่าจะทำรายได้ทั้งสิ้นอยู่ที่เท่าไหร่ เพราะไม่ว่าเด็กเล็กหรือเด็กโต หรือแม้แต่ผู้ใหญ่จากทั่วโลกก็ต่างรอคอยภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างใจจดใจจ่อกันอยู่ทีเดียว!!

ถูกแทรกหล่นจากอันดับ 2 มาอยู่ อันดับ 4 หนังใหม่ของ Gerard Butler ประกบ Jamie Foxx กับเรื่องราวของศาลยุติธรรมดันอยู่ข้างคนผิด พระเอกของเราเลยต้องพึ่งศาลเตี้ยจัดการผู้ร้ายซะเอง ในหนัง Law Abiding Citizen Citizen ขังฮีโร่โค่นอำนาจ ของผู้กำกับ F. Gary Gray เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่สอง 12.7 ล้านเหรียญสหรัฐ เก็บรายได้น้อยกว่าสัปดาห์แรก 39.6 % รวมทั้งสิ้นจากการฉายในอเมริกา 40.3 ล้านเหรียญสหรัฐ เขยิบเข้าใกล้หลักทุนสร้าง 50 ล้านเหรียญสหรัฐเข้าไปทุกที มาติดตามกันต่อไปว่า Gerard และ Foxx จะช่วยกันพาหนังใหม่ของพวกเขาเก็บเงินจากกระเป๋าคนดูทั่วโลกได้ซักเท่าไหร่ ที่กำลังรอการเปิดตัวในทั่วโลกเร็ววันนี้!!

อันดับ 5 ตกมาแค่อันดับเดียวของภาพยนตร์วุ่น ๆ ของ 4 คู่รักในเกาะสวาทหาดสวรรค์ Couples Retreat จากการเขียนบทโดย Vince Vaughn และ Jon Favreau จาก Ironman 1-2 ผู้กำกับโดย Peter Billingsley ทำกำไรไปแล้วแบบสบาย ๆ จากทุนสร้าง 70 ล้านเหรียญสหรัฐโดยยอดรวมทั่วโลกในขณะนี้ 83.5 ล้านเหรียญสหรัฐเข้าไปแล้ว โดยเก็บรายได้ในสุดสัปดาห์นี้อีก 11 ล้านเหรียญสหรัฐ เรียกได้ว่าผู้สร้างนอนหลับสบายใจบนเกาะสวรรค์ของตัวเองไปแล้ว!!

อันดับที่ 6 ภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่น 3D เรื่อง Astro Boy เจ้าหนูอะตอม หรือชื่อญี่ปุ่น Tetsuwan Atomu ที่สร้างจากการ์ตูนยอดฮิตของญี่ปุ่นในอดีต เมื่อปี พ.ศ. 2495 โดย อาจารย์ Osamu Tezuka บิดาแห่งวงการการ์ตูนญี่ปุ่น จากค่าย Summit Entertainment โดยผู้กำกับ David Bowers ด้วยทุนสร้างที่สูงถึง 65 ล้านเหรียญสหรัฐแต่เก็บรายได้เปิดตัวเพียงแค่ 7 ล้านเหรียญสหรัฐ เท่านั้นถือว่าล้มเหลวพอควรในการเปิดตัวในสัปดาห์แรก คงลุ้นกันจนตัวโก่งทีเดียวครับกับการทำกำไรผ่านทุนสร้างที่มากมายมหาศาลขนาดนั้น…เฮ่อ เจ้าหนูอะตอมเอ๋ย อย่างเพิ่งเป็นเจ้าหนูอะตรมก่อนนะไอ้หนู!!

อันดับ 7 The Stepfather (2009) ภาพยนตร์สยองขวัญเกี่ยวกับพ่อเลี้ยงโรคจิต อำมหิตโคตร ๆ รีเมคจากหนังเก่าเมื่ออดีต เก็บรายได้ในสัปดาห์ที่ 2 มาได้อีก 6.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ยอดรวมทั้งสิน 20.3 ล้านเหรียญสหรัฐ มาเสมอตัวกับทุนสร้างพอดิบพอดี แต่ก็ต้องภาวนากันอีกหลายเฮือกกับการทำรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำ!!

มาต่อที่ อันดับ 8 กับหนังเข้าใหม่แนวแวมไพร์ Cirque du Freak: The Vampire’s Assistant กับเรื่องราวของเด็กหนุ่มคนหนึ่งดันมือบอนทำลายพันธสัญญาเก่าแก่ 200 ปี ระหว่างแวมไพร์สองผ่าพันธ์ที่เคยบาดหมางกันเมื่อเก่าก่อน จนเขาถูกดูดเข้าไปสู่ดินแดนที่เต็มไปด้วยแวมไพร์ประหลาดๆ กับเรื่องวุ่นๆ มากมาย กำกับโดย Paul Weitz จาก American Pie ภาคแรก ด้วยทุนสร้าง 40 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่เก็บรายได้เปิดตัวในสัปดาห์แรกแค่ 6.3 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ถือว่าล้มเหลวไม่เป็นท่าอีกเรื่องหลังจากเปิดตัว!!

ยังเกาะเหนียวหนึบใน Top 10 ของตารางด้วยล่าสุดอยู่ใน อันดับ 9 ในสัปดาห์ที่ 6 ของการ์ตูนแอนิเมชั่น 3D เรื่อง Cloudy with a Chance of Meatballs แม้ทุนสร้างจะมหาศาลเพียงไร แต่หนังก็ยังทำเงินเป็นกอบเป็นกำแบบถล่มทลายจนฉุดไม่อยู่ โดยล่าสุดเก็บกำไรมาได้อีก 5.6 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมรายได้ทั่วโลกไปแล้วถึง 143.7 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยกัน ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นทั้ง ๆ ที่การโปรโมทก็ไม่ได้มากมายอะไรนัก!!! และสุดท้าย อันดับ 10 ภาพยนตร์สยองขวัญปนตลกซอมบี้ขยี้มนุษย์ Zombieland ทำลายได้ถล่มทลายอีกเรื่องอย่างไม่คาดคิดเช่นกัน ด้วยทุนสร้างแค่ 23.6 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ทำกำไรตอนนี้ทั่วโลกไปแล้วกว่า 74.2 ล้านเหรียญสหรัฐ และยังคงเก็บกำไรได้อีกเพราะเพิ่งเปิดตัวไปแค่ 2 ประเทศเอง ได่แก สหราชอาณาจักรและรัสเซีย เท่านั้น!!

ตารางยอดรายได้ Box Office สุดสัปดาห์ 9-11 ตุลาคม 2009

คลิ๊กเพื่อดูตารางรายได้แบบเต็ม ๆ

ที่มา : BoxOfficeMojo

Comment

Comment:

Tweet